25/10/2015 | 1

Phụ huynh chịu không nổi các khoản lạm thu đành viết đơn tố cáo trường

Phụ huynh chịu không nổi các khoản lạm thu đành viết đơn tố cáo trường

Vào ngày 25 tháng 10 năm 2015, phóng viên SBTN nhận được đơn kiến nghị của đại diện phụ huynh Trường trung học cơ sở Tân Thành, thuộc xã Tân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An gửi cho Ủy Ban Nhân Dân và phòng giáo dục huyện về việc giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu trường Tân Thành lạm thu trong giáo dục.

Ông Đinh Trọng Luân – người đại diện phụ huynh Trường Tân Thành cho phóng viên SBTN biết: “Đầu năm học 2015 – 2016, Ban giám hiệu Trường trung học cơ sở Tân Thành đã chỉ thị sai phạm nhiều điều. Nhất là trong vấn đề lạm thu của giáo dục. Ban Giám Hiệu nhà trường đã tự ý đề ra nhiều khoản thu yêu cầu các em học sinh phải nộp nhưng khi phu huynh hỏi lý do, mục đích thì không giải thích hợp lý”.

Trong đơn kiến nghị, phụ huynh học sinh đã kê khai nhiều khoản đóng góp mà ban giám Hiệu nhà trường đã tự ý đề ra như: tiền xã hội hóa bắt buộc, tiền vệ sinh, tiền gửi xe, tiền quỹ, tiền cơ sở vật chất,…

Ông Đinh Trọng Luân cho biết thêm: “Chúng tôi đã gửi đơn lên Ủy Ban Nhân Dân và Phòng giáo dục huyện Yên Thành nay đã quá 15 ngày, nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía cơ quan chức năng. Chúng tôi vô cùng bức xúc, và yêu cầu cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ.”

Chuyện lạm thu trong lĩnh vực giáo dục đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Năm nào Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cũng đều ra văn bản, chỉ thị yêu cầu tránh lạm thu trong giáo dục, nhưng chẳng giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Vào đầu năm học, các khoản tiền thu của trường luôn ám ảnh các bậc phụ huynh. Các khoản tiền trường thu muôn hình vạn trạng, núp bóng tự nguyện, tiền quỹ… khiến nhiều phụ huynh phải xoay sở đủ kiểu để mong có tiền đóng học cho con.

Dư luận xã hội cho rằng ngân sách Việt Nam bị thâm thủng nặng, chính quyền chỉ lo đầu tư vào các công trình vô bổ, ngành giáo dục bị bỏ thí. Các trường lạm thu cũng là để tự xoay sở tồn tại, giống như nhà nước lạm thu thuế của dân. Cuối cùng, chỉ có dân là luôn bị thua thiệt.

Ân Thiên / SBTN