22/07/2015 | 0

Phu đào vàng phá lán trại công binh, chống việc phá hầm

Phu đào vàng phá lán trại công binh, chống việc phá hầm

Lán trại của những người đào vàng trên đỉnh Cà Nhút

Chính vì vậy, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với lực lượng công binh của Quân khu 5 khai triển phương án cho nổ mìn, đánh sập 36 hầm vàng trái phép tại huyện miền núi Tây Trà. Đây được coi là biện pháp mạnh nhằm dẹp hẳn việc khai thác vàng trái phép liên tục tái diễn trong nhiều năm qua.

Theo dự kiến, phương án này bắt đầu từ ngày 19/7 cho đến cuối tháng. Vậy nhưng, chỉ mới đến ngày 22/7, lực lượng công binh đã phải dừng lại việc nổ mìn vì gặp phải sự chống đối của những thợ đào vàng ở đây.

Tờ báo điện tử Vnexpress cho biết, vào sáng ngày 22/7, một nhóm thanh niên hùng hổ la hét, tay cầm dao rựa kéo nhau đến đập phá lán trại, nơi nghỉ ngơi của lực lượng công binh trên đỉnh đồi Cà Nhút. Trước sự hung hãn của nhóm thợ đào vàng, lực lượng công binh đã phải chùn tay.

Thượng uý Trà Ngọc Du cho biết, có thể do xót của, bị mất tài sản nên những phu vàng mới tỏ ra hung hăng đến như vậy. Và cũng để tránh rắc rối, nhóm công tác của ông phải dừng công việc lại trong một ngày.

Sau ba ngày liên tục cho nổ mìn phá hầm vàng tồn tại trên đỉnh núi Cà Nhút, lực lượng công binh đã phát hiện rất nhiều thiết bị máy móc phục vụ cho việc khai thác vàng trái phép. Những thiết bị mày được chôn giấu sâu trong hầm.

Trước đó, vào chiều ngày 21/7, khi lực lượng công binh và công an chuẩn bị xuống núi, thì nhóm phu đào vàng tràn lên lán trại của phe chính quyền đập phá tan hoang. Đa phần những phu đào vàng rất hung dữ, bất chấp luật pháp.

Ngọc Quân / SBTN