23/07/2020 | 1

Phụ cấp thất nghiệp của Đảng Cộng Hòa sẽ bù đắp khoảng 70% lương

Phụ cấp thất nghiệp của Đảng Cộng Hòa sẽ bù đắp khoảng 70% lương

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin vào thứ Năm, 23 tháng 7, cho biết kế hoạch hỗ trợ kinh tế của đảng Cộng Hòa sẽ cho phép gia hạn tiền phụ cấp thất nghiệp, và dự kiến sẽ bù đắp khoảng 70% tiền lương.

Bộ Trưởng Mnuchin thêm rằng, kế hoạch giảm thuế tiền lương, vốn được Tổng Thống Trump ủng hộ, sẽ không có trong dự luật. Thông tin từ Bộ Trưởng Mnuchin được cung cấp vào vài giờ sau khi đảng Cộng Hòa Thượng Viện và chính phủ Trump cho biết đã đạt được các thỏa thuận đầu tiên về dự luật tài trợ, và những đề nghị này sẽ được đem đi đàm phán với đảng Dân Chủ.

Quốc Hội đang đối mặt với áp lực phải nhanh chóng thông qua một dự luật tài trợ mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang lây lan tại Hoa Kỳ, và tiền phụ cấp thất nghiệp 600 Mỹ kim một tuần sẽ hết hạn vào cuối tháng này. Ban đầu, đảng Cộng Hòa dự định sẽ công bố dự luật của đảng này vào thứ Năm, nhưng có vẻ như lịch trình này sẽ bị chậm trễ, do các nhà lập pháp Cộng Hòa vẫn chưa soạn thảo xong văn bản dự luật.

Trong khi đó, đảng Dân Chủ đã từ chối đề nghị chia nhỏ kế hoạch tài trợ kinh tế thành nhiều dự luật, trong trường hợp các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận chung trước cuối tháng 7. Hiện chưa rõ đảng Cộng Hòa sẽ làm thế nào để cung cấp số tiền tài trợ bù đắp cho 70% tiền lương. Cho đến trưa thứ Tư, đảng Cộng Hòa vẫn đang cân nhắc cắt giảm tiền phụ cấp 600 Mỹ kim một tuần xuống còn 100 Mỹ kim một tuần. (Ngô Bảo)