26/11/2017 | 0

Phụ nữ Istanbul tuần hành trên đường phố phản đối bạo động nhắm vào nữ giới

Phụ nữ Istanbul tuần hành trên đường phố phản đối bạo động nhắm vào nữ giới

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Ngày hôm qua, khoảng 2,000 phụ nữ đã tham dự cuôc biểu tình tuần hành tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối các vụ bạo động chống phụ nữ. Người tuần hành băng qua đường Istiklal được tổ chức để đánh dấu ngày Quốc Tế Chấm Dứt Tình Trạng Bạo Động Chống Phụ Nữ.

Thoạt đầu, cuộc biểu tình bị cảnh sát ngăn cấm dựa vào mệnh lệnh của chính quyền địa phương, nhưng được phép tổ chức sau cuộc nói chuyện giữa ban tổ chức và giới chức thẩm quyền. Người biểu tình tuyên bố phản đối chính sách về giới của chính phủ và cho biết họ tiếp tục cuộc tuần hành trên đường phố cho đến khi nào có thể. Quyền tự do dân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu là mối bận tâm của các quốc gia Tây phương, sau vụ đàn áp mạnh mẽ những người bị tình nghi liên can đến cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm ngoái. Sau vụ này, hơn 50,000 người bị tạm giam để chờ ra toà và khoảng 150,000 người đã bị sa thải hoặc đình chỉ công việc vì tình nghi tham gia vụ đảo chính bất thành.

Giới chỉ trích cho rằng tổng thống Tayyip Erdogan và đảng Hồi giáo cầm quyền của ông không muốn mở rộng quyền của các dân tộc thiểu số, người đồng tính và phụ nữ, và cũng không hề có chính sách khoan hồng đối với những người bất đồng chính kiến.

Ông Erdogan là một tín đồ sùng bái Hồi giáo Sunni tại quốc gia mà người Hồi giáo chiếm đa số. Ông đã bị các tổ chức nữ quyền chỉ trích vì đã không chịu lên tiếng phản đối tình trạng bạo động ở trong nước, và tố giác ông không muốn thiết lập sự bình đẳng giới tính. (Song Châu)