10/03/2016 | 5

Phóng xạ gây bệnh ung thư tuyến giáp trạng

Phóng xạ gây bệnh ung thư tuyến giáp trạng

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Các nhà nghiên cứu và tranh đấu Nhật Bản cho biết bệnh ung thư tuyến giáp trạng đã tăng nhanh trong 5 năm qua, sau tai nạn rỉ phóng xạ nhà máy điện nguyên tử Fukushima.

Theo chuyên viên y tế, trên 300,000 thiếu niên dưới 18 tuổi ở tỉnh Fukushima đã có 116 người bị ung thư tuyến giáp trạng sau tai nạn nguyên tử Fukushima vài tháng, 50 thiếu niên khác cho thấy tuyến giáp trạng đã hoạt động bất bình thường. Đây là con số quá cao so với tỷ lệ bình thường. Mặc dù công chúng đang quan tâm, chính phủ không tiết lộ tin tức quan trọng về bệnh ung thư có liên hệ với phóng xạ nguyên tử ở Fukushima.

Ông Sumio Konno là một kỷ sư, từng làm việc cho nhà máy điện nguyên tử Fukushima nói rằng: “Chính phủ Nhật và chính quyền tỉnh Fukushima muốn che đậy sự thực có thể làm cho họ bị chống đối, và sự che đậy này đã biến những trẻ em ở Nhật thành nạn nhân.” Chính phủ Nhật và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế nói rằng không chắc chắn có việc gia tăng ung thư tuyến giáp trạng ở Fukushima, nhưng tài liệu thu thập từ các nhà nghiên cứu độc lập đã cho thấy ngược lại.

Giáo sư Toshihide Tsuda của trường Đại học Okayama nói rằng: “Ung thư tuyến giáp trạng của thiếu niên ở tỉnh Fukushima trong năm xảy thảm trạng nguyên tử cao hơn các nơi khác ở Nhật từ 20 tới 50 lần.” (Hồng Tú)