26/05/2015 | 0

Phóng viên tờ Washington Post bị xử kín ở Iran

Phóng viên tờ Washington Post bị xử kín ở Iran

Quận Marin, California. (Reuters) – Theo ông Ali Rezaian, anh trai của phóng viên người Mỹ gốc Iran, ông Jason Rezaian sẽ được xét xử kín tại Tehran vào ngày Thứ Ba vì cáo buộc hoạt động gián điệp và hàng loạt các tội danh khác.

Phóng viên tờ Washington Post bị bắt tại nhà riêng ở Tehran từ tháng 7 năm ngoái cùng với vợ, phóng viên Yeganeh Salehi và 2 người bạn Mỹ gốc Iran không được nêu danh tánh. Tháng 4 vừa qua, tờ Washington Post đưa tin ông Rezain bị chính phủ Iran cáo buộc hoạt động gián điệp, cộng tác với các chính phủ thù địch, tuyên truyền chống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, thu thập thông tin mật về chính sách đối nội và đối ngoại của Iran để cung cấp cho các cá nhân có mục đích chống đối. Nếu bị kết tội, Rezaian có thể phải đối mặt với mức án tối đa từ 10 tới 20 năm tù giam.

Trong một cuộc phỏng vấn, ôngAli Rezaian nói ông tin rằng Iran quyết định giữ kín phiên tòa do thiếu bằng chứng. Ông coi lập luận của Iran để xử kín bởi vì lý do an ninh là vô lý và vô căn cứ. Ông Jason Rezaian, 39 tuổi, đến từ tiểu bang California, giữ chức trưởng cơ quan đại diện của Washington Post tại Tehran từ năm 2012 và bị nhà chức trách Iran bắt giữ năm ngoái.

Tháng trước, ông Obama đã kêu gọi Tehran trả tự do ngay lập tức cho các công dân Hoa Kỳ đang bị nước Cộng hòa Hồi giáo giam giữ, trong đó có Rezaian. (Nguyên Trân)