06/10/2014 | 1

Phóng viên Mỹ bị nhiễm Ebola về đến phi trường Nebraska

Phóng viên Mỹ bị nhiễm Ebola về đến phi trường Nebraska

Omaha, Nebraska. (Reuters) – Các viên chức cho biết người Mỹ thứ năm nhiễm virus Ebola ở Tây Phi được đưa về Hoa Kỳ điều trị, trong khi bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán với virus Ebola trên đất Mỹ vẫn đang chiến đấu cho mạng sống tại một bệnh viện Dallas.

Phi cơ tư nhân chở Ashoka Mukpo là một nhà báo tự do làm việc cho NBC News, bị nhiễm Ebola ở Liberia, hạ cánh xuống phi trường Omaha vào sáng thứ Hai. Sau đó, bệnh nhân được đưa lên xe cứu thương để tới Bệnh viện Nebraska. Ông Ashoka có thể bước xuống phi cơ và tự leo lên cáng. Ông được mặc bộ đồ bảo vệ, tất cả nhân viên y tế tới đón ông cũng vậy. Các bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nói họ sẽ làm việc sát cánh với Bệnh viện Nebraska, là nơi từng chữa trị một bệnh nhân Ebola khác cách đây vài tuần.

Bác sĩ Rick Sacra là một nhà truyền giáo người Mỹ, bị nhiễm Ebola ở Liberia vào tháng trước, được điều trị và được xuất viện. Nhưng sau đó, ông lại vào Bệnh viện Mass Memorial ở Worcester, Massachusetts, vào thứ Bảy ngày 4 tháng 10. Ông được cho là nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng thử nghiệm dương tính với Ebola. Trong khi đó, bệnh nhân Thomas Duncan ở Bệnh viện Dallas vẫn trong tình trạng nghiêm trọng. (M. Đức)