20/06/2018 | 1

Phóng Viên Không Biên Giới, Việt Tân kêu gọi Google, Facebook hỗ trợ tự do internet ở Việt Nam

Phóng Viên Không Biên Giới, Việt Tân kêu gọi Google, Facebook hỗ trợ tự do internet ở Việt Nam

Ảnh: Tễu Blog

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới và đảng Việt Tân hôm Thứ Tư 20/06 có thư chung lên tiếng về tự do Internet tại Việt Nam.

Theo đài RFA, bức thư với tựa đề “Cuộc đàn áp kỹ thuật số của Hà Nội” nhận định rằng, việc thông qua luật an ninh mạng của Việt Nam càng thu hẹp quyền tự do phát biểu trên mạng; và áp đặt những hạn chế gây phiền toái đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Luật này cho phép chính quyền yêu cầu các công ty công nghệ và các nhà cung cấp dịch vụ phải chia sẻ dữ liệu về thông tin cá nhân của người dùng, tước quyền sử dụng Internet và kiểm duyệt bài đăng của người dùng mà không cần đến quyết định của tòa án. Luật an ninh mạng có thể được chính quyền sử dụng để đàn áp những tiếng nói bất đồng.

Bức thư cũng cho biết luật này chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết theo Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Bức thư kêu gọi hai công ty Facebook và Google ủng hộ tự do Internet tại Việt Nam bằng cách không lưu trữ dữ liệu người dùng trong lãnh thổ Việt Nam, nơi mà bộ công an CSVN có thể thu giữ các dữ liệu này bất cứ lúc nào. Bức thư khuyến cáo rằng, trong khi Google và Facebook có thể xóa nội dung vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng rõ ràng, thì họ không nên chấp nhận những yên cầu vì mục đích chính trị từ nhà cầm quyền CSVN hoặc các dư luận viên. Google và Facebook cũng nên nhanh chóng công bố tất cả các trường hợp họ bị buộc phải chia sẻ dữ liệu hoặc xóa nội dung theo chỉ thị của nhà cầm quyền CSVN.

Trước khi có bức thư chung của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới và đảng Việt Tân, tổ chức Ân Xá Quốc Tế cũng đã gửi một bức thư ngỏ đến cấp điều hành của các đại công ty Apple, Facebook, Google, Microsoft và Samsung để bày tỏ lo ngại về luật an ninh mạng.

Huy Lam / SBTN