10 tổ chức quốc tế và Việt Nam phát động chiến dịch kêu gọi ngưng đàn áp ở Việt Nam

10 tổ chức quốc tế và Việt Nam phát động chiến dịch kêu gọi ngưng đàn áp ở Việt Nam

10 tổ chức quốc tế và Việt Nam hôm Thứ Ba 17/10 phát động chiến dịch #StopTheCrackdownVN, hay “Ngưng Ngay Đàn Áp Tại VN” để kêu gọi chấm dứt những sự đàn áp liên tục với giới bất đồng chính kiến gần đây của nhà cầm quyền CSVN.

Việt Nam đang phải đối diện với một cuộc đàn áp chính trị rộng lớn nhất từ trước đến nay. Tính đến nay, chỉ trong vòng chưa đầy một năm, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ hay lưu đày ít nhất 25 nhà hoạt động và blogger ôn hòa.

Nhà cầm quyền đã tiến hành một loạt các vụ xử án dối trá để áp đặt những án tù dài hạn với các nhân vật đấu tranh bảo vệ nhân quyền như bà Trần Thị Nga, anh Nguyễn Văn Oai và bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Một trong những người tiêu biểu nhất trong giới đấu tranh tại Việt Nam, luật sư Nguyễn Văn Đài đã bị cầm tù suốt gần hai năm qua mà không hề bị xét xử.

Ông Daniel Bastard, người đứng đầu văn phòng Châu Á – Thái Bình Dương của Phóng Viên Không Biên Giới, nói rằng: “Trong một đất nước mà chính quyền áp đặt chính sách biên tập cho truyền thông nhà nước, thông tin do các ông Khánh, Võ và Thực cung cấp rõ ràng có lợi cho công chúng. Cố gắng điều tra về tham nhũng hay môi trường không có nghĩa là họ đang tìm cách lật đổ chính quyền. Bộ chính trị hiện thời của đảng cộng sản cần phải hiểu rằng bằng cách truy tố các công dân của mình theo cách trái đạo lý này, nhà cầm quyền Việt Nam đang mất hết uy tín, cả trong mắt của xã hội dân sự lẫn trên sân khấu quốc tế”.

10 tổ chức cùng tham gia chiến dịch #StopTheCrackdownVN (Ngưng Ngay Đàn Áp) gồm có: Bầu Bí Tương Thân, Anh Em Dân Chủ, Chấn Hưng Nước Việt, Defend the Defenders, Văn Bút Anh, Lawyers for Lawyers, Lawyers’ Rights Watch Canada, Lao Động Việt, Phóng Viên Không Biên Giới và Việt Tân.

Huy Lam / SBTN

TAGS: rsf