Phóng Viên Không Biên Giới nêu vấn đề tự do báo chí khi Nguyễn Phú Trọng thăm Pháp

Phóng Viên Không Biên Giới nêu vấn đề tự do báo chí khi Nguyễn Phú Trọng thăm Pháp

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới vừa lên tiếng kêu gọi chính phủ Pháp hãy đặt thẳng những câu hỏi cấm kỵ về thảm trạng của quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam, nhân dịp tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sang thăm Pháp từ ngày Chủ Nhật 25/03.

Ông Trọng sẽ tới Paris bắt đầu cuộc thăm viếng hai ngày, theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Cuộc thăm viếng đánh dấu 5 năm chương trình hợp tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam, với mục đích “tăng cường liên hệ trên mọi địa hạt” giữa hai quốc gia. Dù vậy, tự do báo chí cho tới nay vẫn bị quên lãng trong hiệp ước.

Ông Daniel Bastard, trưởng phòng Á Châu – Thái Bình Dương của Phóng Viên Không Biên Giới, cho biết ông chờ đợi chính phủ Pháp đặt một số câu hỏi cấm kỵ với ông Trọng, những câu hỏi mà các ký giả Việt Nam đã phải trả giá bằng sự tự do của mình.

Trong năm 2017, 20 ký giả đã bị bắt, bị đưa đi trại tập trung, bị tuyên những án tù 9, 10 hay 14 năm chỉ vì muốn làm nhiệm vụ thông tin. Những phiên toà ban án tù không bao giờ kéo dài quá 4 giờ. Luật sư bào chữa bị gạt ra ngoài. Thân nhân của các tù nhân tố cáo tình trạng hết sức khủng khiếp như lao động cưỡng bách và thiếu thốn thuốc men. Tình trạng sức khỏe của nhiều blogger, như Nguyễn Văn Đài và Mẹ Nấm sa sút một cách đáng ngại. Sức khỏe tinh thần của những công dân nhà báo Việt Nam cũng bị đe dọa, khi họ bị đày tới những nhà tù cách gia đình hàng ngàn cây số.

Nhân chuyến thăm nước Pháp của ông Nguyễn Phú Trọng, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới đã đồng ký với hai tổ chức nhân quyền khác, kêu gọi chính phủ Pháp đặt thẳng thắn vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

Việt Nam hiện đứng gần cuối bảng xếp hạng tự do báo chí trên thế giới của Phóng Viên Không Biên Giới, thứ 175 trên 180 quốc gia, và trong nhiều năm qua luôn là một “kẻ thù của Internet”.

Huy Lam / SBTN