10/11/2014 | 0

Phóng Viên Không Biên Giới lên án sự đe dọa blogger và gia đình

Phóng Viên Không Biên Giới  lên án sự đe dọa blogger và gia đình

Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới lên án việc trấn áp với blogger Phạm Minh Hoàng và gia đình của ông, sau đó dẫn đến vụ tấn công Lãnh sự quán Pháp vào ngày 5 tháng 11 tại Sài Gòn.

Những kẻ côn đồ được sự hỗ trợ của cảnh sát mặc thường phục đã tấn công ông Phạm Minh Hoàng , một người Pháp gốc Việt và mẹ của ông đang sinh sống tại Sài Gòn. Năm ngày trước, nhóm côn đồ này thường xuyên xuất hiện gần nhà của mẹ ông Hoàng, cũng là nơi nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Bắc Truyển cư ngụ. Côn đồ đã liên tục gây áp lực đối với ba người. Theo yêu cầu của ông Hoàng, Tổng lãnh sự Pháp Emmanuel Ly – Battallan đến gặp yêu cầu họ chấm dứt sự đe dọa và ông đã bị hành hung.

Ông Benjamin Ismail, phụ trách văn phòng Châu Á –Thái Bình Dương tuyên bố, hành động bạo lực như vậy là không thể chấp nhận được, hơn nữa lại có lực lượng công an tham gia. Cả hai ông Hoàng và ông Tuyển đã bị kết án một cách vô lý nhưng cả hai đều đã thụ án xong. Phóng viên Không Biên Giới yêu cầu chấm dứt lập tức những hành động đe dọa nhắm vào các blogger và gia đình của họ.

Trước khi vụ hành hung xẩy ra, vợ của ông Phạm Minh Hoàng là bà Oanh, quốc tịch Pháp, đã yêu cầu nhóm côn đồ đi chỗ khác, và bà đã bị một kẻ côn đồ dùng dao đe dọa. Sự việc xẩy ra đã ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ ông Hoàng. Bộ Ngoại giao VN đã được thông báo và khuyên Tổng lãnh sự Pháp phản đối qua đường ngoại giao.

Ông Phạm Minh Hoàng bị kết án 3 năm tù và 3 năm quản thúc tại gia với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền. Ông viết nhiều bài với bút hiệu Phạm Kiến Quốc về giáo dục, môi trường, tham gia chống Trung Cộng và chống đối khai thác Bauxite Tây Nguyên. Ông cũng là thành viên Đảng Việt Tân. Nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Bắc Truyển năm 2007, ông bị kết án 4 năm tù với tội danh tuyên truyền chống lại chế độ. Theo một phúc trình mà RSF vừa mới loan báo, Việt Nam đứng thứ 174 trên tổng số 180 quốc gia được tổ chức Phóng viên Không Biên giới, xếp hạng về tự do báo chí năm 2014. (Thanh Lan)