Phóng Viên Không Biên Giới lên án CSVN bắt giam nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn

Phóng Viên Không Biên Giới lên án CSVN bắt giam nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn

Nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn (RSF)

Tin từ Bangkok: Vào ngày 15/6, tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) ra thông cáo báo chí lên án việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ ông Lê Hữu Minh Tuấn, thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

Ông Lê Hữu Minh Tuấn, với bút danh Lê Tuấn trong nhiều bài báo đăng trên website của hội, bị bắt ở quê nhà Quảng Nam hôm 12/6 và đưa về giam tại khám Chí Hoà, Sài Gòn sau nhiều tháng bị sách nhiễu và đe doạ.

Trước đó, trong tháng Năm, an ninh cộng sản Việt Nam bắt giữ ông Nguyễn Tường Thuỵ, phó chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, chỉ 6 tháng sau khi bắt giữ Chủ tịch Phạm Chí Dũng. Ông Lê Hữu Minh Tuấn, với bút danh Lê Tuấn trong nhiều bài báo đăng trên website của hội, bị bắt ở quê nhà Quảng Nam hôm 12/6 và đưa về giam tại khám Chí Hoà, Sài Gòn sau nhiều tháng bị sách nhiễu và đe doạ.

Cùng bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự, ba ông Dũng, Thuỵ và Tuấn đối mặt với án tù 12 năm tù.  Ông Tuấn đã có những bài viết về chính trị Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến những nỗ lực từ xã hội dân sự để dân chủ hóa đất nước.

Ngay sau vụ bắt giữ ông Tuấn, Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đã ra thông cáo phản đối và yêu cầu Hà Nội trả tự do cho cả 3 thành viên của hội. Hội cũng kêu gọi người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế lên tiếng buộc Việt Nam phải tuân thủ các cam kết quốc tế về nhân quyền, trong đó có quyền tự do báo chí và lập hội.

Quốc Tuấn