Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi trả tự do cho blogger Nguyễn Văn Oai

Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi trả tự do cho blogger Nguyễn Văn Oai

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới hôm Thứ Sáu 18/08 công bố thư ngỏ trên mạng kêu gọi trả tự do cho blogger Nguyễn Văn Oai.

Sau 7 tháng bị giam giữ, anh Nguyễn Văn Oai dự trù ​​sẽ ra tòa vào ngày 21 tháng 8 tại Nghệ An. Anh bị bắt vào ngày 19 tháng 1 với cáo buộc chống người thi hành công vụ và vi phạm lệnh quản thúc. Trước đó, anh đã bị kết án 4 năm tù và 3 năm quản chế vào năm 2013 theo điều 79 bộ luật hình sự.

Phóng Viên Không Biên Giới xác định, Nguyễn Văn Oai là một nhà hoạt động trên mạng xã hội thường đề cập đến những chủ đề nhạy cảm, như vận động cho tù nhân chính trị, tố cáo những bất công xã hội. Năm 2013, nhóm công tác về bắt giữ tùy tiện của Liên Hiệp Quốc UNWGAD nhận định trường hợp ông Nguyễn Văn Oai là môt vụ giam giữ tùy tiện, trái với các tiêu chuẩn quốc tế.

Phóng Viên Không Biên Giới cho rằng những cáo buộc đối với ông chỉ đơn thuần là một cái cớ để nhà cầm quyền CSVN dập tắt những tiếng nói gây bất tiện cho nhà cầm quyền. Do thiếu thông tin về vụ xét xử vào hôm Thứ Hai tới đây, Phóng Viên Không Biên Giới lo ngại đây sẽ là một vụ xử chớp nhoáng và không cho công chúng vào tham dự, như trong trường hợp của các blogger Trần Thị Nga và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Bà Nga bị kết án 9 năm tù giam hồi tháng trước, và bà Quỳnh bị 10 năm tù giam.

Phóng Viên Không Biên Giới gọi đây là “những sự diễu nhại công lý”, nằm trong chiến thuật đàn áp chung của chế độ độc đảng toàn trị, chống lại những tiếng nói chỉ trích trong nước.

Phóng Viên Không Biên Giới cũng nhắc tới sự việc nhà bất đồng chính kiến ​​Phạm Minh Hoàng bị trục xuất khỏi nước sau khi bị tước quốc tịch Việt Nam. Với ít nhất 20 nhà hoạt động bị sách nhiễu hoặc bắt giữ từ đầu năm tới nay, Việt Nam bị Phóng Viên Không Biên Giới xếp gần chót trong bảng xếp hạng Tự Do Báo Chí Toàn Cầu năm 2017.

Huy Lam / SBTN