Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi quốc tế ‘mở mắt’ trước án tù blogger Hồ Hải

Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi quốc tế ‘mở mắt’ trước án tù blogger Hồ Hải

Bác sĩ Hồ Hải

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực, buộc nhà cầm quyền CSVN chấm dứt những vi phạm liên tục về quyền tự do thông tin, sau khi có thêm một blogger nữa bị tuyên án tù hôm 1 tháng 2 tại Sài Gòn.

Blogger Hồ Hải, tức bác sĩ Hồ Văn Hải, 54 tuổi, bị cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ. Sau hơn một năm bị câu lưu, blogger Hồ Hải bị tuyên án bốn năm tù và hai năm quản chế, trong một phiên tòa xử kín không có luật sư đại diện.

Ông Hải bị bắt hồi tháng 11 năm 2016 vì đăng những bài bình luận về nhiều vấn đề ở Việt Nam, bao gồm những bài viết kêu gọi sự chú ý tới thảm họa ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra.

Đài VOA dẫn lời ông Daniel Bastard, giám đốc văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Phóng Viên Không Biên Giới, nói tổ chức của ông kêu gọi cộng đồng quốc tế nhắc nhở Việt Nam, một thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, về các nghĩa vụ của họ.

Ông Bastard cũng kêu gọi các đối tác thương mại của Việt Nam hãy “mở mắt chứng kiến Việt Nam đang ngăn chặn tự do thông tin ra sao, và đưa ra những kết luận thích đáng”.

Việt Nam đứng gần chót bảng xếp hạng Chỉ Số Tự Do Báo Chí Thế Giới năm 2017 của Phóng Viên Không Biên Giới, đứng thứ 175 trong số 180 quốc gia.

Huy Lam / SBTN