Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi EU phủ quyết FTA với Việt Nam sau vụ xử 6 nhà hoạt động

Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi EU phủ quyết FTA với Việt Nam sau vụ xử 6 nhà hoạt động

Ảnh: AFP

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới hối thúc các nước thành viên Liên Âu phủ quyết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, dự trù được phê chuẩn trong năm 2018.

Tổ chức tranh đấu cho quyền tự do báo chí có trụ sở tại Paris đưa ra tuyên bố sau phiên tòa xử 6 nhà hoạt động thuộc Hội Anh Em Dân Chủ hôm 5 tháng 4. Phóng Viên Không Biên Giới nhận định rằng, sẽ là một nỗi xấu hổ nếu các nước Châu Âu tiến tới với một hiệp ước như vậy, với một quốc gia trong mấy tháng gần đây đã trở thành một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất thế giới về quyền tự do thông tin.

Phóng Viên Không Biên Giới cũng kêu gọi Hoa Kỳ đặt điều kiện trong các cuộc đàm phán về thương mại với Việt Nam trong những tuần lễ sắp tới, dựa trên những biện pháp cụ thể của chính quyền Việt Nam bảo đảm tôn trọng quyền tự do báo chí. Phóng Viên Không Biên Giới cho rằng tại Việt Nam đang diễn ra một loạt tưởng như vô tận những vụ xử nhà báo công dân. Phiên tòa vừa qua là ngoại lệ, vì mức độ khắc nghiệt chưa từng có của các bản án. Phiên tòa gần như là một trò đùa, dự trù kéo dài 2 ngày, nhưng chấm dứt sau vài giờ với những bản án tổng cộng 66 năm tù và 17 năm quản chế đối với 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Họ là một nhóm nhà hoạt động chuyên đăng tải những bản báo cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền trên mạng. Các nhà ngoại giao và nhà báo nước ngoài bị cấm vào phòng xử, và trong phòng xử công an ngồi đầy. Nhiều người bất đồng chính kiến bị cấm ra khỏi nhà trước vụ xử, trong khi nhiều người biểu tình bị bắt bên ngoài tòa án.

Ông Daniel Bastard, giám đốc Châu Á – Thái Bình Dương của Phóng Viên Không Biên Giới, gọi đây là một phiên tòa “kệch cỡm”. Ông nói thêm, do kết quả của cuộc đàn áp chưa có tiền lệ này, nước Việt Nam của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mất hết uy tín trên trường quốc tế, và các nước làm ăn với Việt Nam nên rút ra những kết luận không thể tranh cãi.

Huy Lam / SBTN