Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi EU ngừng giao thương với Việt Nam vì án tù Lê Đình Lượng

Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi EU ngừng giao thương với Việt Nam vì án tù Lê Đình Lượng

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới hôm Thứ Năm 16/08 ra tuyên bố trên mạng lên án bản án kỷ lục 20 năm tù giam đối với blogger Lê Đình Lượng, mà một tòa án ở Việt Nam đưa ra trong cùng ngày.

Tổ chức có trụ sở tại Paris nhân sự việc này kêu gọi Nghị Viện Châu Âu ngăn chặn bất cứ thỏa thuận thương mại nào với Việt Nam. Phóng Viên Không Biên Giới ghi nhận bản án 20 năm tù giam về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” là bản án dài nhất mà một công dân Việt Nam từng phải nhận lãnh, vì cố gắng cung cấp thông tin cho công chúng.

Ông Daniel Bastard, giám đốc chi nhánh Châu Á – Thái Bình Dương của Phóng Viên Không Biên Giới, gọi đây là những bằng chứng thêm nữa về khuynh hướng đáng ngại mà giàn lãnh đạo hiện thời của đảng CSVN đang gia tăng truy bức các blogger. Ông kêu gọi các thành viên Nghị Viện Châu Âu đóng băng hiệp định thương mại tự do với Việt Nam để tránh hỗ trợ những sự vi phạm đang tiếp diễn đối với quyền tự do thông tin.

Phóng Viên Không Biên Giới cho biết họ đã nhận được văn bản của phán quyết đối với ông Lê Đình Lượng. Văn bản này cho thấy việc kết án dựa gần như hoàn toàn trên những “status” xuất hiện trên trang Facebook cá nhân của ông Lượng, do người khác đưa vào phần bình luận, chứ không chỉ những nội dung mà ông Lượng đăng tải. Có lẽ đây cũng là cách nhà cầm quyền cộng sản dùng để buộc tội các blogger khác từ trước tới nay.

Phóng Viên Không Biên Giới cho rằng bản án đối với ông Lê Đình Lượng là một dấu hiệu của tương lai Internet tại Việt Nam, một khi đạo luật an ninh mạng có hiệu lực vào đầu năm tới. Đạo luật này sẽ giáng một đòn chí tử vào những gì là tốt đẹp nhất của nền báo chí công dân Việt Nam.

Việt Nam hiện đứng thứ 175 trong 180 quốc gia, tức gần chót bảng xếp hạng Chỉ Số Tự Do Báo Chí Thế Giới năm 2018 của Phóng Viên Không Biên Giới.

Huy Lam / SBTN