12/03/2014 | 1

Phóng viên Không Biên giới coi Việt Nam là kẻ thù của Internet

Phóng viên Không Biên giới coi Việt Nam là kẻ thù của Internet

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, viết tắt là RSF, đặt trụ sở tại Paris, Pháp vừa lên tiếng tố cáo Bộ Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam là kẻ thù của Internet.
Trong một phúc trình được công bố ngày 12 tháng 3, 2013, nhân ngày “Thế giới chống kiểm duyệt Internet,” RSF nói rằng, các thủ đoạn kiểm duyệt, ngăn chặn Internet, bưng bít thông tin khiến người dân trong nước bị “bịt mắt, che tai” trước mọi diễn biến hoạt động diễn ra khắp thế giới, nhất là phương Tây. RSF nói rằng, chính quyền Việt Nam ngay từ đầu đã nắm giữ tất cả các đơn vị phát thanh, truyền hình. RSF còn tố chính quyền Việt Nam sử dụng tất cả mọi công cụ từ tư pháp, hành chính, đến công nghệ vào tay Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN để kiểm soát thông tin trên mạng.
Đài RFI dẫn thông báo của RSF cho rằng, Việt Nam đã ban hành nghị định có hiệu lực từ ngày 15 tháng Giêng, 2014 đe doạ áp dụng các biện pháp trừng phạt cư dân mạng đăng các bài viết mà họ cho rằng có nội dung “tuyên truyền chống Nhà nước” hoặc các “tư tưởng phản động.” Trước đó, chính quyền Việt Nam còn có nghị định hạn chế việc sử dụng các blog và mạng xã hội để phổ biến, chia sẻ thông tin cá nhân.
Hiện nay, Việt Nam không có báo tư nhân, người dân quay sang dùng blog để thể hiện quan điểm của mình về những vấn đề của đất nước, nhưng các blog và trang web đều bị phong toả. Các công ty cung cấp dịch vụ internet độc quyền ở Việt Nam hiện nay là VNPT, Viettel đều đã được lệnh lập rào chặn các trang web hoặc blog, không để người dân truy cập, theo dõi. – S. Châu