27/06/2014 | 0

Phóng viên đoạt giải Pulitzer qua bộ phim mới của ông là một di dân lậu

Phóng viên đoạt giải Pulitzer qua bộ phim mới của ông là một di dân lậu

Los Angeles, California. (Reuters) – Bộ phim tài liệu Documented – một bộ phim tự truyện của Jose AntonioVargas, một thành viên đoạt giải Pulitzer của tờ Washington Post- sẽ được chiếu trên CNN ngày 29 tháng 6. Bộ phim Documented nhắm vào con số 11 triệu người nhập cư lậu sống trên nước Mỹ.
Năm 1993 ở tuổi 12, Jose Antonio Vargas tạm biệt mẹ, một mình rời Phi Luật tân để tới đoàn tụ với ông bà ngoại ở California. Mãi 4 năm sau, Vargas mới biết tình trạng ở Hoa Kỳ của ông là bất hợp pháp. Giờ đây, sau khi trở thành một nhà báo nổi tiếng, Vargas quyết định đây là lúc kể lại câu chuyện của ông qua bộ phim.
Vargas đoạt giải Pulitzer nhờ viết về vụ nổ súng trường đại học Kỹ thuật Virginia. Ngoài ra, Vargas còn viết cho tờ New York Times, tờ New Yorker và tờ San Francisco Chronicle. Mặc dù thiếu các giấy tờ cần thiết để có thể thành một công dân Mỹ, Vargas vẫn viết về cuộc tổng tuyển cử năm 2008 gồm các ứng cử viên Hillary Clinton, Sarah Palin, John Edwards và Barack Obama, là người sau đó trở thành Tổng thống Mỹ.
Tháng 6 năm 2011, ông viết một bài cho New York Times, miêu tả bản thân là một người nhập cư lậu và từ đó quyết định làm một bộ phim về câu chuyện đời ông. Vargas nói sau khi biết rõ thân phận mình, ông quyết định xóa bỏ giọng nói Phi Luật Tân, tập nói theo Mỹ trắng hoặc Mỹ đen để không ai nghĩ ông là di dân lậu. (B. Nga)