18/02/2022 | 36

Phóng viên báo Lao Động đòi giải quyết những côn nhân “kích động” đình công đòi quyền lợi

Phóng viên báo Lao Động đòi giải quyết những côn nhân “kích động” đình công đòi quyền lợi

Công nhân ở Hà Tĩnh dùng xe gắn máy đình công- Nguồn hình Lê Minh, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Trước sự kiện liên tục xảy ra các cuộc đình công của công nhân tại các công ty trên cả nước từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thì vào ngày 17 tháng 2 năm 2022, báo Lao động, là cơ quan ngôn luận của Tổng Liên đoàn lao động Cộng sản đã có bài viết đe doạ, đòi giải quyết những công nhân bị cáo buộc là “kích động” đình công đòi quyền lợi.

Nội dung của bài báo viết, việc liên tục xảy ra các cuộc đình công tự phát ở nhiều tỉnh thành sau Tết Nhâm Dần đã làm dấy lên lo ngại về “phản ứng dây chuyền”, và sẽ gây ra nhiều hệ luỵ. Tác giả bài viết cho rằng, trước khi vào công ty làm việc, công nhân đã tìm hiểu về các chế độ, quyền lợi, quy định của công ty. Và công nhân có nhu cầu tự nguyện xin vào làm việc, tự nguyện ký vào hợp đồng lao động.

Còn chủ công ty phải bỏ chi phí đầu tư, chấp nhận rủi ro về kinh tế, tạo điều kiện cho công nhân có việc làm, có thu nhập. Nếu công ty vi phạm các quy định của pháp luật thì sẽ bị nhà cầm quyền giải quyết. Đối với trường hợp công ty vi phạm hợp đồng lao động thì công nhân có thể phản ánh, khởi kiện, hoặc nghỉ việc, tìm nơi tốt hơn.

Vì vậy, tác giả bài viết khẳng định, việc công nhân bất ngờ kêu gọi đình công là lợi dụng điểm yếu của công ty, dùng sức ép tập thể để buộc công ty phải thực hiện yêu sách của công nhân. Sau khi đưa ra những luận điều trên, tác giả bài báo là Quang Đại đưa ra ý kiến là cần giải quyết công nhân có ý định đình công đòi quyền lợi.

An Nhiên