Phỏng vấn nhạc sĩ Trúc Hồ về cuộc thi The Dream: Asia Voice 2014

Phỏng vấn nhạc sĩ Trúc Hồ về cuộc thi The Dream: Asia Voice 2014

Giải thi tiếng hát Asia Voice 2014 do trung tâm Asia tổ chức đã xong vòng bán kết 1 với 10 thí sinh. Tiếp tục là vòng bán kết 2 và vòng bán kết 3 sẽ diễn ra vào tháng 10 và tháng 11 sắp tới.

Xin mời quý vị theo dõi cuộc nói chuyện với nhạc sĩ Trúc Hồ, Giám Đốc Âm Nhạc của Trung Tâm Asia, và cũng là một giám khảo trong cuộc thi The Dream: Asia Voice năm nay.

– Giải thi tiếng hát Asia Voice có từ lúc nào?

* Bắt đầu từ Giọng Ca Vàng tổ chức vào năm 2004 mà ca sĩ Đặng Thế Luân đoạt giải nhất. Các giải trước đây do đài truyền hình SBTN phối hợp cùng trung tâm Asia tổ chức cứ hai năm một lần với mục đích tìm kiếm những giọng ca mới và bảo tồn cùng phát triển sinh hoạt văn nghệ. Bắt đầu từ năm nay 2014, trung tâm Asia tổ chức và lấy tên là giải Asia Voice và mỗi năm một lần. Đài SBTN chỉ hỗ trợ và được quyền phát hình các cuộc thi của giải này.

– Mỗi năm tổ chức giải một lần, như vậy nguồn thí sinh có đủ để dự thi hay không?

* Cũng khó nói lắm, có năm nhiều, có năm ít thí sinh giọng ca hay. Để tìm kiếm một tài năng không phải dễ dàng, ngay cả những giải thi của các tổ chức thế giới cũng đâu phải năm nào có được giọng hát hay. Nhưng tổ chức giải thi tiếng hát mỗi năm một lần để tạo một truyền thống thi đua ca hát. Giống như giải quần vợt tổ chức hàng năm, đấu thủ này năm nay không thắng giải thì năm tới vẫn thi đấu và đoạt huy chương vàng. Thí sinh từ khắp nơi trên thế giới kể cả trong nước gởi mẫu tiếng hát của mình đến ban tổ chức của giải Asia Voice. Năm nay chị Thy Vân, giám đốc trung tâm Asia sẽ đích thân nghe và chọn những thí sinh được vào vòng bán kết.

– Xin giải thích thêm về các vòng thi của giải Asia Voice?

* Coi như vòng đầu là chị Thy Vân nghe các CD tiếng hát thí sinh và lựa ra khoảng 10 người vào vòng bán kết. Có 3 vòng bán kết: bán kết 1, bán kết 2, bán kết 3. Mỗi vòng bán kết có khoảng 10 thí sinh, tùy thuộc vào khả năng của các thí sinh thì con số có thể hơn nhưng tối đa là 15 người mà thôi

Vòng bán kết 1 vừa tổ chức xong vào cuối tháng 8 với 10 thí sinh. Vòng bán kết 2 sẽ tổ chức vào tháng 10, vòng bán kết 3 vào tháng 11 và vòng chung kết sẽ diễn ra vào đầu tháng 1 năm 2015. Thí sinh xong vòng bán kết 1 thì được cho biết số điểm của mình. Nhưng họ không biết số điểm của các thí sinh khác là bao nhiêu, cho nên phải chờ xong vòng bán kết 2, bán kết 3. Ban tổ chức sẽ xem xét số điểm của các thí sinh thuộc ba vòng bán kết, lựa ra 10 thí sinh có số điểm cao nhất để vào vòng chung kết. Vòng chung kết sẽ trao giải cho hạng nhất, hạng nhì và hạng ba.

– Xin nói về ban giám khảo giải thi Asia Voice 2014 ?

* Ban giám khảo gồm nhạc sĩ Trúc Hồ, ca sĩ Lệ Thu và danh hài Quang Minh. Lý do chọn Quang Minh vì anh là một nghệ sĩ trình diễn biết cách thu hút khán giả sẽ chấm về cách diễn xuất và trang phục của thí sinh; và anh nhận xét các giọng hát bằng cảm nhận của một khán giả bình thường, trong khi Trúc Hồ và Lệ Thu thì chấm về mặt kỹ thuật ca hát và chất giọng. Một ca sĩ có thể hát hay trong phòng thu âm nhưng khi ra sân khấu không biết cách thu hút khán giả thì cũng không thành công.

Có bốn cột điểm về chất giọng, kỹ thuật, trang phục và diễn xuất; mỗi giám khảo cho tối đa là điểm 10; mỗi thí sinh đoạt điểm tối đa là 120 điểm vì chúng ta có 3 vị giám khảo.

– Các thí sinh đoạt giải nhất nhì ba sẽ được trung tâm Asia mời cộng tác, còn các thí sinh khác có hi vọng gì không?

* Trung tâm Asia đã mời một số thí sinh vòng chung kết mùa vừa qua thu hình. Khi thực hiện băng nhạc chủ đề, Trúc Hồ chợt nhớ tới một giọng hát đặc biệt của một thí sinh nào đó và mời họ cộng tác, chuyện này đã từng xảy ra trong quá khứ. Đối với Trúc Hồ thì các giải thi chọn giọng ca ngay cả America Idol của Hoa Kỳ cũng chỉ mang tính chất một cuộc chơi thắng thua nhiều hơn. Có khi trong giải thi mình chọn được một giọng ca vừa ý, nhưng cũng có lúc không chọn được giọng nào mặc dù có giải nhất giải nhì giải ba. Có những giọng ca không đoạt giải nhưng Trúc Hồ lại thích. Cách đây khoảng hai chục năm, Trúc Hồ đã từng làm giám khảo chung với nhạc sĩ Nhật Ngân và ca sĩ Duy Khánh trong một giải thi hát đầu tiên. Lúc đó Mạnh Đình có dự thi, nghe anh ta hát và mời về thu băng cho trung tâm Asia trước khi vòng chung kết của giải này diễn ra. Tóm lại cuộc thi chỉ làm cho mọi người chú ý đến các giọng ca dự thi, còn có chọn được giọng ca mình thích thì là một chuyện khác.

– Với vị trí giám khảo, có khi nào Trúc Hồ chấm không đều tay trong một giải thi? Như đầu giờ đầu óc và tai thoải mái chấm thi khác với lúc cuối giờ tai mệt mỏi vì nghe nhiều thí sinh hát.

* Việc này đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Phải có một mức điểm tiêu chuẩn mình chấm từ thí sinh đầu tiên. Thí sinh kế tiếp hát hay hơn thì cho điểm cao hơn và ngược lại. Lần bán kết 1 này chỉ có 10 thí sinh cho nên chấm cũng dễ dàng, tai mình không phải làm việc nhiều. Cứ 3 thí sinh ca xong thì ban giám khảo được nghỉ xả hơi để tai được nghỉ ngơi. Trúc Hồ đã từng Mix nhạc trong phòng thu, cứ sau 1 tiếng đồng hồ là phải nghỉ để tai mình nghe được chính xác hơn.

– Giả sử có hai thí sinh đều hát hay, một người hát nhạc buồn, một người hát nhạc vui, Làm cách nào để so sánh mà chấm điểm ?

* Quan trọng là thí sinh đó có diễn tả được bài hát và chinh phục được tâm hồn người nghe hay không. Khi nghe Trúc Hồ thường nhắm mắt lại để nghe tiếng hát đó, tiếng hát nào chạm vào trái tim mình thì sẽ được điểm cao nhất. Có nhiều cách chấm, riêng Trúc Hồ thì đi tìm giọng ca. Giọng ca- nói rõ hơn là chất giọng- là của trời đất ban cho mỗi người. Những kỹ thuật ca, trình diễn, trang phục đều có thể tập luyện và mua sắm nhưng riêng về giọng ca thì ai có thì người đó hưởng, không thể sửa đổi hay giúp đỡ gì được. Chỉ có Thượng Đế mới ban cho một giọng ca Ngọc Lan, một giọng ca Duy Khánh mà thôi. Nếu thí sinh nào có chất giọng đặc biệt thì mình sẽ chú ý và sau đó mới tới kỹ thuật, diễn xuất ra sao. Hai thứ này thì mình có thể huấn luyện cho họ được để trở thành một ca sĩ.

– Giữa giọng nam và giọng nữ thì làm sao so sánh để chấm điểm?

* Có những năm toàn là giọng nam đoạt giải, có người nêu ý kiến là năm này nên chọn giọng nữ đoạt giải. Làm như vậy thì mình tự giới hạn cách chấm thi. Trở lại vấn đề quan trọng nhất đã nói ở trên là chất giọng. Chúng tôi đi tìm một chất giọng, một năng khiếu đặc biệt để có thể đào tạo cho người đó trở thành một ca sĩ ăn khách.

– Trong số thí sinh có người đã là ca sĩ từng hát ở trong nước , có người sinh ra tại Hoa Kỳ nói tiếng Việt còn chưa rành rõi. Như vậy cuộc thi tuyển này có được công bằng không?

* Đây không phải là một tổ chức Olympic phân biệt vận động viên chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp. Mục đích của giải Asia Voice là đi tìm giọng ca hay để chuyên chở những bài hát đến với đồng hương, nên không phân biệt thí sinh đến từ đâu, đã từng là ca sĩ hay chỉ là mới tập tểnh đi hát.

– Có khi nào hai thí sinh đồng điểm?

* Lần bán kết vòng 1 vừa rồi đã có 2 thí sinh đồng điểm với nhau nhưng nếu sau này lựa ra 10 thí sinh có số điểm cao nhất mà 2 thí sinh này đều có số điểm cao và bằng nhau thì có thể 2 người này được vào vòng chung kết.

– Xin kể một kỷ niệm nào đó trong lúc chấm giải thi tiếng hát cho trung tâm Asia?

* Có một năm mà có nhiều giọng ca khá, cho nên trung tâm Asia đã mời nhiều thí sinh vòng chung kết thu âm các ca khúc. Đối với Trúc Hồ thì cuộc thi chỉ là cơ hội để các thí sinh có dịp trình bày giọng ca và khả năng ca hát của mình đối với khán giả. Cuộc thi nào cũng có giới hạn của nó.

– Thí sinh chọn bài hát nổi tiếng và thí sinh chọn bài hát mới có sự khác biệt nào đối với giám khảo khi chấm?

* Xin nhấn mạnh lần nữa là đối với Trúc Hồ thì giọng ca vẫn là yếu tố chính, bài ca cũ bài ca mới không quan trọng. Mười mấy năm trước, có một người trao cho một cuộn băng ghi âm một giọng hát rất đặc biệt, liền mời cô đó tới phòng thu để thử giọng. Giọng ca đó là Trish, cho dù có Mix nhạc lớn hay nhỏ thì giọng ca đó vẫn nổi bật. Ngay cả chuyên viên âm thanh là Rudy cũng ngạc nhiên vì tần số âm thanh ( frequency) của giọng Trish rất lạ. Nghe giọng ca của Trish hoài mãi không chán. Có một sự tình cờ lạ lùng là cũng chính Trish đã đưa đến một cuốn CD mẫu có thu giọng hát của Đan Nguyên và giọng ca này cũng đặc biệt cho nên cho Thy Vân nghe và liền mời Đan Nguyên thu Video ngay mà không cần phải thử giọng nữa.

Cuối cùng ý muốn nói là thi cử cũng chỉ là một phương tiện. Trong cuộc đời của Trúc Hồ thi đâu rớt đó, thi ba lần vào trường Quốc gia Âm nhạc đều bị rớt, thi vào trường Petrus Ký cũng rớt, chỉ có thi bằng lái xe là đậu. Về văn chương thì cũng điểm thấp, thế mà bây giờ trở thành một nhạc sĩ . Đây cũng là định mệnh.

– Mấy năm trước trung tâm Asia có tổ chức cuộc thi tại một số thành phố, xin cho biết lý do?

* Mục đích là cho các thí sinh đỡ tốn tiền khi phải bay về Quận Cam để dự thi. Bây giờ thì cố gắng tổ chức tại một thành phố lớn để các thí sinh ở gần đó có thể đến dễ dàng. Nhưng vòng chung kết thì diễn ra tại Quận Cam.

– Một thí sinh phải hát mấy bản từ vòng đầu cho đến chung kết?

* Chỉ có 3 bản. Bản cho vòng đầu bằng cách gởi đến ban tổ chức, bản thứ hai trong vòng bán kết và bản thứ ba ở vòng chung kết. Hai bản sau thì hát với ban nhạc . Cuối cùng xin nhắc lại cuộc thi này là ban tổ chức đi tìm một viên ngọc có thể còn ở dạng thô chưa mài dũa để rồi giúp giọng ca đó trở thành một ca sĩ của trung tâm Asia. (Trần Củng Sơn)

Ghi chú : Muốn biết thêm về chi tiết và thể thức dự thi giải Asia Voice 2014, xin liên lạc: (714)636-3002, hoặc email về : thedreamasiavoice@gmail.com.

Quí vị có thể vào Website của trung tâm Asia và bấm vào mục The Dream để xem thêm chi tiết và thể lệ, đồng thời Download đơn dự thi.