06/12/2016 | 1

Linh mục Nguyễn Đình Thục: giáo dân Nghệ An sẽ tranh đấu đến cùng cho sự công bằng

Linh mục Nguyễn Đình Thục: giáo dân Nghệ An sẽ tranh đấu đến cùng cho sự công bằng

Như SBTN đã đưa tin, vào ngày 5 và 6 tháng 12 vừa qua tại Đài Bắc đã diễn ra buổi điều trần và họp báo tại Quốc Hội Đài Loan về thảm họa môi trường mà Formosa gây ra tại Việt Nam. Trong hai sự kiện này, có một nhân vật đặc biệt đến từ Nghệ An, đó là Linh Mục Nguyễn Đình Thục, cha quản xứ Song Ngọc – Giáo phận Vinh.

Linh mục Nguyễn Đình Thục có mặt như một nhân chứng và nạn nhân của thảm họa môi trường đang khiến vô số người Việt tại bốn tỉnh miền Trung điêu đứng. Ông cũng có bài phát biểu trong buổi điều trần tại văn phòng Quốc Hội Đài Loan. Từ Đài Loan, Linh mục Thục đã dành cho SBTN một cuộc phỏng vấn ngắn.

Linh mục Thục nhớ lại cảm xúc của mình khi lần đầu tiên đứng phát biểu tại văn phòng quốc hội về thảm họa mà ông và người dân Việt Nam đang phải gánh chịu, mà chua chát thay lại không phải là quốc hội của nước mình! Ông chia sẻ: “Thật là hồi hộp, và có một chút lo lắng. Nhưng rồi mọi lo lắng cũng qua, thay vào đó là niềm vui và sự cảm kích, vì sự quan tâm đặc biệt của các vị dân biểu Đài Loan dành cho đoàn Việt Nam.” 

Linh mục Thục thấy rõ rằng dù mình từ Việt Nam đến để nhờ sự hỗ trợ, nhưng những vị dân cử Đài Loan vẫn tỏ ra tôn trọng mình. Họ đã mời đoàn Việt Nam đi ăn trưa sau đó, rồi cùng bàn bạc  thêm, để giải quyết vấn đề Formosa tại Việt Nam sao cho thỏa đáng.

unknown-1

Ăn trưa cùng các dân biểu Đài Loan.

Bài phát biểu của Linh mục Nguyễn Đình Thục đọc trong buổi họp báo chia làm ba phần. Phần thứ nhất là tường trình về thảm họa môi trường do Formosa gây ra, bao gồm cả diễn tiến, lẫn chi tiết về sự thiệt hại cho người dân địa phương. Phần thứ hai là những đề nghị để nhờ chính phủ Đài Loan can thiệp, để tạo áp lực buộc công ty Formosa phải giải quyết vấn đề đền bù, làm sạch biển Miền Trung cho thỏa đáng. Sau cùng là thông điệp từ những nạn nhân trực tiếp của Formosa gởi đến chính phủ Đài Loan.

Trong bài phát biểu, Linh mục Thục nói rằng từ lâu, người dân Việt Nam vẫn ngưỡng mộ đất nước Đài Loan, khi đã dũng cảm tách ra khỏi Trung Cộng, để giữ cho người dân Đài Loan có được dân chủ, nhân quyền, xây dựng một đảo quốc giàu mạnh. Đặc biệt trong thời điểm này khi chính phủ Đài Loan muốn thực hiện chính sách Hướng Nam Mới, để tạo một hình ảnh đẹp về Đài Loan đối với những quốc gia đẹp.

“Chúng tôi cũng đã biết đến chính sách Hướng Nam và Hướng Nam Mới mà Chính phủ Đài Loan đã dày công xây dựng mấy thập niên gần đây. Chúng tôi cũng trông chờ chính sách đó góp phần mang lại tiến bộ và cải tiến nền kinh tế cũng như độc lập vững mạnh cho dân tộc chúng tôi. Nhưng chính Formosa đã làm cho chúng tôi nghĩ về một Đài Loan khác…

…Formosa với cách làm ăn thiếu minh bạch, vô trách nhiệm, không tôn trọng môi trường sống của người Việt Nam đã làm cho người dân đồng hóa Formosa với Trung Quốc và kéo theo một hình ảnh xấu trong tâm thức người Việt về Đài Loan!” – Linh mục Thục nói.

Linh mục Thục chuyển tải thông điệp từ người dân Việt Nam mong rằng chính phủ Đài Loan sẽ có biện pháp cụ thể, để buộc Formosa phải giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng, để tránh làm hoen ố tình cảm của người Việt dành cho Đài Loan, cũng như không làm ảnh hướng đến chính sách Hướng Nam hiện nay của chính phủ Đài Loan.

Thế nào là “Formosa giải quyết thỏa đáng vấn đề”? Theo Linh mục Nguyễn Đình Thục, trước tiên là chính những người dân bị thiệt hại phải được đền bù trực tiếp một cách đầy đủ. Số tiền đền bù phải dựa trên những thống kê đầy đủ về những thiệt hại thực sự và lâu dài của người dân, chứ không thể làm theo kiểu “trọn gói 500 triệu USD”, như Formosa đã tự thỏa thuận một cách mờ ám với chính phủ CSVN.

Linh mục Thục lấy một thí dụ cụ thể ngay tại Giáo Xứ Song Ngọc (thuộc huyện Quỳnh Lưu), là nơi mà ông làm quản xứ. Với Ủy ban hỗ trợ các nạn nhân của Formosa của Giáo Phận Vinh, trong đó có những chuyên viên có trình độ, đã giúp người dân liệt kê những thiệt hại một cách cụ thể, khoa học. Chỉ riêng 619 gia đình tại Giáo Xứ Song Ngọc đã liệt kê thiệt hại lên tới 400 tỉ đồng (gần 18 triệu USD). Chỉ đưa ra một trường hợp như vậy thôi, cũng đủ để kết luận thỏa thuận giữa Formosa và chính phủ Việt Nam là hoàn toàn không có cơ sở, và thiếu sót rất nhiều.

Sau khi Linh Mục Đặng Hữu Nam cùng ngư dân kéo lên Hà Tĩnh khởi kiện Formosa, chính phủ CSVN đã vội vã chi trả tiền một ít đền bù mà họ nhận từ Formosa cho vài địa bàn tại một số tỉnh bị thiệt hại. Khi được hỏi điều này có làm cho ngư dân từ bỏ các vụ kiện hay không, Linh Mục Nguyễn Đình Thục cho rằng không. Bởi vì sự chi trả đền bù đó của chính quyền chỉ mang tính chất tượng trưng, và không đầy đủ.

“Tỉnh Nghệ An người dân bị thiệt hại nặng, nhưng không có trong danh sách được đền bù. Những tỉnh được bồi thường, thì có nơi có, có nơi không. Có những người dù không là ngư dân, nhưng họ bị thiệt hại rất nặng, nhưng cũng không được bồi thường. Những ngành đặc biệt phải kể đến là du lịch, kho lạnh kinh doanh hải sản. Trong khi đó Formosa đang được chính quyền cho phép hoạt động tiếp tục đến 70 năm nữa. Như vậy lấy gì để bảo đảm, kiểm soát được là họ không tiếp tục hủy diệt môi trường. Và làm sao buộc Formosa phải có kế hoạch làm sạch biển trở lại một cách cụ thể, chứ không tự nhiên mà tuyên bố là “biển đã an toàn” như chính quyền CSVN đã làm.” 

Linh mục Nguyễn Đình Thục khẳng định, nếu người dân không tiếp tục lên tiếng đấu tranh, thì sẽ không có ai giải quyết cho mình cả. “Tôi và giáo dân sẽ kiên quyết theo đuổi vụ kiện Formosa cho đến khi sự công bằng được trả lại cho những người dân bị nạn” – Linh mục Thục quả quyết.

Cuối buổi điều trần tại Quốc Hội Đài Loan, Linh mục Nguyễn Đình Thục cùng Linh mục Nguyễn Văn Hùng, người điều hành Văn Phỏng Pháp Lý Hỗ Trợ Công Nhân và Cô Dâu Việt tại Đài Loan đã trao một thỉnh nguyện thư cho Văn phòng Chủ tịch Quốc Hội Đài Loan. Thỉnh nguyện thư là nỗ lực từ 46 tổ chức xã hội dân sự và nhân quyền trong đó có Việt Nam, Hoa Kỳ, Đài Loan, Mông Cổ, Campuchia, Iran và Hàn Quốc.

15268001_10205418130412949_7322217485857282968_n

Trao thỉnh nguyện thư cho Văn phỏng Chủ tịch Quốc Hội Đài Loan. 

Dù biết là con đường mình đi còn chông gai và đầy khó khăn, Linh mục Thục vẫn tin tưởng rằng cuối cùng mình cũng sẽ đạt được công lý. Chính phủ Đài Loan trước đây chỉ nghe thông tin từ báo chí, từ công ty Formosa, từ những nhà hoạt động Đài Loan. Nay họ được nghe tiếng nói trực tiếp từ một người dân Việt Nam, đến từ vùng bị thiệt hại nặng nề bởi thảm họa Formosa. Chắc chắn điều này sẽ có tác động mạnh đến chính phủ Đài Loan.

Nhân dịp này, Linh mục Thục cũng nhờ SBTN gởi lời cảm ơn đến những đồng bào hải ngoại, đã gọi điện thoại cho ông, bày tỏ sự lo lắng cho an nguy của ông, sau chuyến đi này trở về Việt Nam. Ông nói mọi người hãy yên tâm, và ông tin tưởng những điều mình làm là hoàn toàn đúng với lương tâm, đạo lý nên sẽ hoàn toàn bình thản đón nhận mọi chuyện sẽ xảy ra trong tương lai.

Cha Thục chúc mọi người có một mùa Giáng Sinh bình an, thánh thiện, được Chúa ban nhiều ơn lành.

15385438_10205418124772808_6421049032607817679_o

Họp báo về thảm họa Formosa ngay tại Quốc Hội Đài Loan. 

Đoàn Hưng / SBTN