Phong trào Viet Wake Up tiếp tục đem Đạo Phật ứng dụng vào đời sống hằng ngày

Phong trào Viet Wake Up tiếp tục đem Đạo Phật ứng dụng vào đời sống hằng ngày

Đã gần 1 tháng nay, các tăng ni trong nhóm Viet Wake Up đã thực hiện một chuyến lưu giảng thường niên trên nước Mỹ, tiếp tục đem Đạo Phật ứng dụng đến với giới trẻ và trung niên, không phân biệt màu da tôn giáo, giúp họ có được hạnh phúc đích thực trong đời sống hằng ngày.

Viet Wake Up 2016 bắt đầu với khóa tu học 10-13/03 tại Dallas Texas, sau đó là tại Seattle Washington (18-20/03), tại Homestead Florida (24-07/03), tại Toronto Canada ( 31/03- 3/04) và sau cùng là tại Wrightwood California (7-10/04). Các vị tăng ni trẻ trong nhóm Viet Wake Up đến từ 3 trung tâm tu học theo truyền thống Làng Mai tại Hoa Kỳ: tu viện Lộc Uyển California, tu viện Mộc Lan Mississippi, tu viện Bích Nham New York. Thông điệp mà các vị này trao đổi với những người tham dự không mang nặng màu sắc tôn giáo, mà chỉ là con đường đi, phong cách sống để tìm lại hạnh phúc trong cuộc đời.

Trong buổi pháp thoại dành cho công chúng tại trung Tâm Cộng Đồng thành phố Westminster California vào tối Thứ Tư 6/4, ni sư Đẳng Nghiêm đã hướng dẫn cách để chăm sóc thân tâm, để có được thân tâm an lạc. Thân tâm là một, tương tác với nhau. Một cái tâm an lạc dễ giúp có được một cái thân khỏe mạnh và ngược lại. Ni sư đã chỉ sự thần diệu của phương pháp quay về với hơi thở để điều phục thân tâm. Một ví dụ rất lý thú được nhắc đến: khi một cơn bão tố kéo đến, vẫn có một không gian bình yên, tĩnh lặng, đó chính là vị trí tâm của cơn bão. Cũng như vậy, khi những đau khổ, sân hận, oán thù đang cuộn sóng trong tâm trí của mỗi người, vẫn có một vùng luôn bình lặng trong tâm, mà không bao giờ những cơn bão của tâm ý bên ngoài có thể chạm vào được. Mỗi khi chúng ta cảm thấy cơn giận, nỗi tuyệt vọng kéo đến, hãy tìm cách trở về an trú trong vùng tâm thức bình an đó của chính mình, đừng để những loại tâm hành phiền não hủy diệt đời mình. Và cách hay nhất để dẫn ta trở về với tâm thức bình an, đó chính là việc theo dõi hơi thở.

Thêm vào nữa, trong tâm của mỗi người luôn có cả những hạt giống của hạnh phúc, lẫn hạnh phúc khổ đau. Nếu chung ta tìm cách nuôi dưỡng, phát triển những hạt giống hạnh phúc, hạn chế sự trỗi dậy của những hạt giống khổ đau, cuộc sống của chúng ta sẽ có được nguồn an lạc.

Trong khóa tu học 4 ngày tại trại Harmony Pines – Wrightwood, các vị tăng ni đã lần lượt những phương pháp thực hành để nuôi dưỡng và phát triển những tâm hành an lạc trong ta. Hai phương pháp rất hữu hiệu đã được hướng dẫn và thảo luận: đó là thực hành 5 giới, và thực hành bát chánh đạo. Đây là những pháp hành căn bản nhất của một người Phật tử. Tuy nhiên, theo truyền thống Làng Mai, việc áp dụng 5 giới và bát chánh đạo đều được phát triển rất thực tế, sát với đời sống của thế giới hiện đại hôm nay, và có thể áp dụng cho những người thuộc truyền thống tôn giáo khác. Thí dụ, giới thứ 4 truyền thống của Phật Giáo là không nói dối. Trong 5 giới tân tu phát triển thành “Ái Ngữ Và Lắng Nghe”, khuyên chúng ta không những không nói dối, mà còn phải biết cách sử dụng lời nói để đem lại hạnh phúc, hay tránh khổ đau cho người khác. Biết lắng nghe với tinh thần hiểu và thương cũng có khả năng chuyển hóa giống như ái ngữ. Hoặc như giới thứ 5 truyền thống là không uống rượu. Trong 5 giới tân tu, giới này được phát triển thành “Nuôi Dưỡng Và Trị Liệu”, khuyên chúng ta tránh tiêu thụ những loại “thực phẩm có độc tố” cho cả thân lẫn tâm, trong đó có rượu, ma túy, internet, truyền hình, truyền thanh, bài bạc… Nhờ vậy, mà 5 giới được áp dụng một cách phù hợp với thế giới ngày nay, dễ được giới trẻ tiếp nhận và thực hành hơn.

Để có thể tìm hiểu và thực tập thêm với những điều mà nhóm Viet Wake Up muốn trao tặng cho mọi người, có thể vào trang web: www.vietwakeup.org , hoặc đến các tu viện Lộc Uyển, Mộc Lan, Bích Nham để tham gia các hoạt động tu học. Tập sống tỉnh thức cũng là để đáp ứng lời kêu gọi của Thiền Sư Nhất Hạnh: hãy liên kết lại với nhau để giữ cho ngọn lửa của sự tỉnh thức sống mãi. Cũng là lời của thiền sư Nhất Hạnh: “tôi đã là một tu sĩ trong 65 năm, và điều mà tôi đã thấy ra rằng không có tôn giáo nào, một triết lý nào, một hệ tư tưởng nào quan trọng hơn là tình anh chị em. Ngay cả Phật Giáo.”

Đoàn Hưng / SBTN