28/03/2015 | 0

Phong trào phản đối chặt cây bị trấn áp tại Hà Nội

Phong trào phản đối chặt cây bị trấn áp tại Hà Nội

Theo ghi nhận, nhiều bạn trẻ tại Hà Nội đã được công an, an ninh tới “thăm hỏi” nhà trường, nơi làm việc, gia đình và bản thân về chuyện tuần hành vì cây xanh, hoặc tham gia các hoạt động phản đối cây xanh. Những bạn trẻ này bị hăm dọa, bị ép làm cam kết ngừng tham gia phản đối chặt cây.

Trong ngày 28/3, nhiều người từng tham gia tuần hành vì cây xanh ngày 22/3/2015 đã được cảnh sát khu vực, cán bộ khu phố đến “vận động, tuyên truyền”. Họ nói IPU 132 (Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Quốc tế) đang diễn ra tại Hà Nội, nên mọi người “không nên tụ tập đông người, gây mất trật tự trị an công cộng”, như buổi diễu hành vì cây xanh vào sáng chủ nhật 29/3/2015 tại Hà Nội. Họ muốn ngăn cản người dân tham gia các hoạt động ôn hòa, bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, trường hợp bạn trẻ Trần Quang Trung tại Hà Nội đã bị công an theo dõi từ sáng, đến 22h30 ngày 28/3, một đám mật vụ đã xông vào nhà bạn này tại khu vực Mai Dịch, Từ Liêm, Hà Nội và đưa đi đâu không rõ. Một số nhà hoạt động khác cũng nói họ bị theo dõi, canh cửa và ngăn chặn không cho ra ngoài từ tối.

Về thông tin liên quan đến việc chặt cây, Chính quyền đã đưa ra tài liệu tuyên truyền về vấn đề chặt cây xuống các địa phương, để giải thích cho người dân rằng việc chặt cây là “hoàn toàn phù hợp”. Nhưng khi thực hiện do sự nôn nóng, muốn tranh thủ tiết xuân thuận lợi (!), dẫn đến những việc sai, gây phẫn nộ trong dư luận…

Các tuyên truyền viên, dư luận viên liên tục tung các bài viết, thông tin nhằm “thuyết phục” người dân không tham gia tuần hành, “tránh bị kẻ xấu kích động, lợi dụng để gây rối”. Chúng xem người dân Hà Nội và cả nước như con nít dễ bị xúi giục. Bên cạnh đó là những luận điệu bôi nhọ, vu khống, chụp mũ các nhà hoạt động xã hội trong nước có tham gia phản đối chặt cây, nhằm gây chia rẽ từ bên trong phong trào. Các dư luận viên còn thâm nhập vào các trang mạng xã hội của Phong trào phản đối chặt cây trên Facebook, nhằm gây chia rẽ, theo định hướng của chính quyền CSVN. Tuy nhiên, ban quản trị các trang mạng xã hội của Phong trào phản đối chặt cây đã thẳng tay ngăn chặn những tên dư luận viên, tuyên truyền viên của CSVN ra khỏi các trang mạng.

Cho đến nay, chuyện chặt hạ cây xanh đang khỏe mạnh, tươi tốt không chỉ xảy ra tại Hà Nội, Sài Gòn, mà đã lan ra đến Huế, Hải Dương. Chính quyền Huế đã thông qua kế hoạch chặt hạ 3800 cây xanh trong thành phố ; tương tự, thành phố Hải Dương dự kiến chặt hạ 300 cây xanh. Còn nhiều địa phương khác, cây xanh bị chặt ngang thân. Những chuyện này đã khiến người dân trong nước đặc biệt quan tâm và phẫn nộ.

Nếu người dân không có những biện pháp mạnh, cùng sự đồng lòng của những nhà báo có tâm, những nhà khoa học tâm huyết, thì chính quyền CSVN vẫn tiếp tục chặt hạ cây xanh, vẫn tiếp tục lấp sông Đồng Nai, bất chấp thiệt hại cho người dân và đất nước.

Nhật Nam / SBTN