02/08/2017 | 0

Phong trào người Cambodia vu khống người Việt bắt cóc trẻ em

Phong trào người Cambodia vu khống người Việt bắt cóc trẻ em

(Ảnh: Phnom Penh Post)

Cảnh sát ở tỉnh Takeo của Cambodia hôm Thứ Ba 1 tháng 8 bắt giữ thêm một người bị tình nghi phao tin về người Việt bắt cóc trẻ em.

Đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ tương tự diễn ra trên cả nước Cambodia, khiến Thủ tướng Hun Sen phải lên tiếng kêu gọi người dùng Facebook nước này “đừng gây ra vấn đề”.

Tờ Cambodia Daily hôm Thứ Tư 2 tháng 8 đưa tin, phó cảnh sát trưởng tỉnh Takeo, ông Chhun Sareth xác nhận đã bắt giữ ông Ly Chhaya, 33 tuổi, một kỹ sư công chánh đến từ tỉnh Prey Veng.

Ông Chhaya đã được cảnh sát thẩm vấn vào hôm Thứ Hai, sau khi ông đăng tải một đoạn phim trên trang Facebook của mình, nói rằng hai người đàn ông Việt Nam đã rượt theo cháu gái của vợ ông.

Cảnh sát huyện Samraong, tỉnh Takeo nói rằng bé gái và mẹ của cô bé đã bác bỏ chuyện này.

Ông Chhaya cũng chỉ trích chính quyền vì cho rằng những tin đồn bắt cóc là giả, và kêu gọi có thêm những cuộc điều tra.

Vụ bắt giữ ông Chhaya diễn ra sau một vụ bắt giữ tương tự ở tỉnh Kompong Thom. Nhà hoạt động Nay Sineng thuộc Đảng Cứu Quốc Cambodia bị bắt giữ hôm Chủ Nhật 30/07, và bị buộc tội “lan truyền hoặc tiết lộ thông tin giả”.

Ông này loan tin trên Facebook là có ba người đàn ông Việt Nam bắt cóc trẻ em Cambodia để lấy nội tạng đem bán. Trước khi ông Sineng bị bắt, một đám đông lên tới khoảng 1,000 người đã ập vào một đồn cảnh sát đánh đập hai nghi can đến bất tỉnh, vì tưởng rằng họ đang bị tạm giam ở đó về tội bắt cóc.

Huy Lam / SBTN