03/09/2015 | 0

Phong trào mới dành cho giới trẻ được thành lập tại Việt Nam

Phong trào mới dành cho giới trẻ được thành lập tại Việt Nam

Một trong những bạn trẻ đứng ra sáng lập nhóm là cô Nguyễn Phương Uyên, một nhà hoạt động dân chủ và chống chủ trương xâm lăng của Trung Cộng. Cô cũng là một cựu tù nhân lương tâm nổi tiếng, từng bị án 3 năm tù và sau đó đổi thành án treo trong phiên phúc thẩm.

Lấy hình ảnh trống đồng và Bạch Hổ làm logo nhóm, một sáng lập viên của Phong trào lý giải hình Bạch hổ đội hình ảnh đôi vợ chồng giã gạo từ trống đồng đã được lấy để tượng trưng cho Bố Lạc mẹ Âu, chuyển tải thông điệp dân tộc Việt có nền văn minh lúa nước và sự tôn kính mẹ cha, uống nước nhớ nguồn.

Bệ đứng ở trên lưng cọp được nghệ thuật hóa từ bản gốc thành lông công, tượng trưng cho sự công bằng và bình đẳng, ngụ ý lấy sự công bằng và bình đẳng làm nền tảng phát triển xã hội, đất nước.

Còn ở trên cùng là mặt trời của tâm trống đồng mang ý nghĩa lấy di huấn tổ tiên trên trống đồng làm lý tưởng sống đó chính là phát huy Trí Tuệ Việt.

Cô Nguyễn Phương Uyên chia sẻ rằng cách tốt nhất để chống giặc ngoại xâm là chấn hưng và phát triển nguồn lực nội sinh của đất nước. Cô nói: “Nhìn lại lịch sử bốn ngàn năm, từ Bắc thuộc lần thứ nhất đến lần thứ ba, rồi chịu bảo hộ của người Pháp cho đến nội chiến Nam – Bắc Việt Nam kết thúc, giờ đây chúng ta lại đang đối diện với họa Bắc thuộc. Bên cạnh đó lại lệ thuộc quá nhiều vào sự trợ giúp của Tây phương.

Chúng ta có thể thấy rằng dân Việt Nam chúng ta đã sống dở chết dở suốt bốn nghìn năm nay trong cái vòng lặp lẩn quẩn, mà không khi nào chúng ta có được chủ quyền thật sự chắc chắn trên đất nước mình. Càng rõ ràng hơn, cách đây mấy ngày ngoài Biển Đông Giàn khoan Hải Dương-981 đã khoan xong giếng dầu.

Chúng tôi nghĩ rằng, cách chống ngoại xâm tốt nhất là Kiến quốc-Tự cường, phát huy nguồn lực nội sinh của dân tộc, khiến ngoại bang dẹp bỏ ý định xâm chiếm, hoặc nếu có thì cũng khó mà thực hiện. Tuy nhiên đây là một quá trình mất nhiều thời gian và cần sự tự ý thức, chung sức của mỗi người dân Việt cả về quốc nội lẫn quốc ngoại.”.

Nhờ sức mạnh internet, ngày càng có nhiều tổ chức xã hội dân sự cũng như các phong trào độc lập, không dưới sự điều khiển của nhà nước thành hình. Điều này đã tạo ra những sân chơi mới phong phú, đa dạng, cởi mở hơn trong lòng xã hội Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, nhà cầm quyền vẫn hạn chế nghiêm ngặt quyền tự do lập hội, và ngăn chặn các cuộc hội họp, tập trung đông người.

Ân Thiên / SBTN