08/12/2019 | 0

Phong trào Kutoo tại Nhật Bản đòi bãi bỏ quy định bắt buộc mang giày cao gót ở nữ giới

Phong trào Kutoo tại Nhật Bản đòi bãi bỏ quy định bắt buộc mang giày cao gót ở nữ giới

Ảnh: Reuters

Tin từ Tokyo.– Các nhà hoạt động muốn chính phủ  Nhật Bản sửa đổi luật “chèn ép” ở nơi làm việc, trong đó có quy định bắt buộc các nhân viên nữ phải đi giày cao gót. Tờ This Week in Asia đưa tin, phong trào KuToo là phong trào chống lại quy định về giày cao gót của Nhật Bản. Vào ngày 3/12, lãnh đạo phong trào KuToo là cô Yumi Ishikawa gửi thư cho chính phủ yêu cầu sửa đổi luật gây quấy rối nơi làm việc của Nhật. Chèn ép nơi làm việc là các hình thức bạo hành về tâm lý và lạm quyền, cũng như bắt nạt tại nơi làm việc.

Nhật Bản là một quốc gia nơi phụ nữ được kỳ vọng phải tuân thủ những mong đợi về hình ảnh giới tính – có tới 70% phụ nữ làm việc ở Tokyo đi giày cao gót ít nhất một lần một tuần. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho họ. Theo truyền thông địa phương, KuToo nhanh chóng trở thành khẩu hiệu truyền thông xã hội lớn vì phụ nữ. Cô Ishikawa, 32 tuổi, khẳng định với tờ South China Morning Post rằng phụ nữ cần được tự do ăn mặc theo cách họ muốn. Cô nói thêm rằng quốc hội đã chấp nhận bức thư mới nhất nhưng không đưa ra bất kỳ bình luận nào. KuToo gần đây trở thành một trong 10 thuật ngữ thông dụng nhất, thậm chí còn được đưa vào từ điển. Phong trào này xuất hiện vào thời điểm quyền của phụ nữ đang trở nên được quan tâm nhiều hơn trên khắp Đông Á.

Bà Kumiko Kawashima, giảng viên nghiên cứu về giới tính tại Đại học Macquarie ở Úc, cho rằng KuToo giúp bình thường hóa các cuộc thảo luận về chủ nghĩa phân biệt giới tính, định kiến giới tính và phân biệt đối xử dựa trên giới tính ở đất nước Nhật Bản bảo thủ và truyền thống.

Mộc Miên