20/02/2015 | 1

Phong trào kinh doanh kiểu Uber phát triển ở Việt Nam

Phong trào kinh doanh kiểu Uber phát triển ở Việt Nam

Ra đời năm 2009 tại Hoa Kỳ và chính thức hoạt động năm 2010, ứng dụng Uber dành cho người dùng điện thoại thông minh có thể tìm kiếm một phương tiện chuyên chở thích hợp cho mình, cũng như tài xế có thể tìm thấy khách hàng nhanh nhất, giảm thiểu chi phí. Cũng chính từ ưu điểm đó mà sau khi ra mắt được vài tháng, dịch vụ Uber nhanh chóng được người dùng lựa chọn.

Tại Việt Nam, Uber xuất hiện ở Sài Gòn từ đầu tháng 7 năm 2014 và cũng gây ra nhiều tranh cãi ngay từ ngày đầu.

Trong khi số phận Uber còn chờ cơ quan trách nhiệm quyết định, thì nhiều dịch vụ tương tự đã ra đời và phát triển rầm rộ. Thí dụ như Grabtaxi, đây cũng là dịch vụ gọi taxi ứng dụng trên điện thoại thông minh. Người dùng sẽ phải cài đặt một ứng dụng có tên của hãng này trên máy tính hoặc điện thoại di động của mình. Để có thể ứng dụng, người dùng phải cập nhật tên và địa chỉ email. Với mã số mà Ứng dụng đưa ra, họ mới có thể đặt xe cho hành trình của mình. Dịch vụ này đang được áp dụng rộng rãi ở Hà Nội với hàng trăm hãng taxi.

Grabtaxi không làm việc theo phương thức hợp tác với hãng nào, mà chính yếu là liên lạc trực tiếp với tài xế. Những tài xế của các hãng sẽ được đào tạo cẩn thận trước khi tham gia vào hệ thống. Việc tính tiền hoa hồng sẽ được Grabtaxi trả qua tài khoản cho tài xế.

Chẳng khác mấy so với Grabtaxi, Easytaxi cũng nhanh chóng len lỏi vào thị trường Việt năm 2014 và đang ngày càng cạnh tranh gay gắt với 2 hãng trên. Việc đưa ra ứng dụng này giúp công ty điều hành và giám sát tài xế tốt nhất. Đồng thời, giúp khách hàng rút ngắn được thời gian gọi xe, thanh toán và kiểm soát số cây số.

Thanh Lan / SBTN