19/11/2018 | 1

Phong trào Houthi của Yemen chấm dứt các cuộc tấn công hỏa tiễn vào liên minh Saudi

Phong trào Houthi của Yemen chấm dứt các cuộc tấn công hỏa tiễn vào liên minh Saudi

Ảnh: Reuters

Dubai – Vào hôm thứ Hai (19/11), Phong trào Houthi của Yemen cho biết họ đã đáp ứng yêu cầu của Liên Hiệp Quốc, và dừng các cuộc tấn công hỏa tiễn và máy bay không người lái vào Saudi Arabia, các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và các đồng minh Yemen của họ.

Áp lực quốc tế đã đè nặng lên các đảng phái chiến đấu của Yemen để yêu cầu chấm dứt cuộc chiến tranh giết chết hơn 10,000 người và khiến đất nước này có nguy cơ phải gánh chịu nạn đói. Nhóm Houthi đưa ra hành động này sau khi liên minh do Saudi dẫn đầu ra lệnh ngừng tấn công vào thành phố cảng chính của Yemen là Hodeidah, nơi đã trở thành trọng tâm của cuộc chiến.

Ông Mohammed Ali al-Houthi, người đứng đầu Ủy ban cách mạng tối cao của Houthis, tuyên bố rằng sau khi họ liên lạc với đại sứ Liên Hiệp Quốc và nhận được yêu cầu ngừng các cuộc tấn công bằng máy bay và hỏa tiễn, họ đã công bố quyết định ngừng các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và bay không người lái nhằm vào các nước xâm lược.

Theo hãng tin Reuters, Đặc phái viên Martin Griffiths của Liên Hiệp Quốc đang cố gắng cứu vãn các cuộc đàm phán hòa bình sau khi vòng đàm phán hồi tháng 9 sụp đổ do phía Houthi không tham dự. Ông hy vọng sẽ triệu tập được các cuộc đàm phán ở Thụy Điển trước khi bước sang năm mới, để thống nhất về một khuôn khổ cho nền hòa bình dưới quyền một chính phủ đang trong giai đoạn chuyển tiếp.

Vào hôm thứ Sáu, ông Griffiths khẳng định với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng các đảng của Yemen “bảo đảm chắc chắn” sẽ tham dự các cuộc đàm phán hòa bình sắp được triệu tập, và cam kết sẽ hộ tống phái đoàn Houthi từ Sanaa nếu cần thiết. (Mộc Miên)