23/10/2015 | 1

Phong trào “giải thiêng lãnh tụ” bùng phát mạnh mẽ

Phong trào “giải thiêng lãnh tụ” bùng phát mạnh mẽ

Blogger Nguyễn Lân Thắng "giải thiêng" Hồ Chí Minh.

Những người tham gia cùng nhau chế ảnh và các câu khẩu hiệu, câu nói của các lãnh tụ cộng sản trong một bức hình, rồi đăng tải trên trang Facebook cá nhân của họ. Cùng một lúc có nhiều người đăng tải những bức hình như vậy đã tạo nên một làn sóng gây chú ý trên mạng xã hội, bởi những người đăng tải là những blogger có ảnh hưởng và có lượng người theo dõi cao.

Sự việc bắt nguồn từ việc blogger Nguyễn Lân Thắng, một blogger có lượng người theo dõi cao trên Facebook, đã cho đăng tải một tấm hình anh đang cầm một cái đĩa có hình Hồ Chí Mình và kèm lời bình luận: “Ngày xưa ông ấy rửa bát bẩn trên tàu thì đâu đến nỗi…”

Sau đó, nhiều dư luận viên đã lên mạng kêu gọi mọi người cùng hành động tấn công anh Nguyễn Lân Thắng, với lý do anh Thắng đã “xúc phạm” ông Hồ Chí Minh.

Các nhà hoạt động tham gia vào phong trào “giải thiêng lãnh tụ” cho biết phong trào này mang ý nghĩa giúp cho người dân nhận thức được rằng, các lãnh tụ cộng sản cũng chỉ là những người bình thường, không nên “thần thánh hóa” họ. Người dân không nên mù quáng, cuồng tín đối với những nhân vật này, đặc biệt là đối với Hồ Chí Minh.

Theo các bạn trẻ, ông Hồ Chí Minh và những lãnh đạo cộng sản khác cũng có nhiều sai lầm, chưa kể tới đó là những tội lỗi với đất nước và dân tộc.

Cho đến nay, chế độ cộng sản luôn tô vẽ một hình ảnh “đẹp không tỳ vết” và bám víu vào hình tượng Hồ Chí Minh, như một cách để duy trì và củng cố quyền lực. Biểu hiện dễ thấy nhất là đảng cộng sản đã bày ra phong trào “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, giáo dục nhiều thế hệ Việt Nam phải noi theo.

Việc “giải thiêng lãnh tụ” cùng với việc công bố ngày càng nhiều thông tin sự thật về các lãnh tụ cộng sản, đặc biệt là Hồ Chí Minh, khiến cho tính chính danh của chế độ cộng sản có nguy cơ bị bào mòn nhanh hơn trước đây.

Một số hình ảnh tham gia phong trào “giải thiêng lãnh tụ”.

Tuy nhiên, hễ những ai nói ra những thông tin khác với hệ thống tuyên truyền về Hồ Chí Minh sẽ bị dư luận viên, an ninh vu là “nói xấu lãnh tụ – người có công giành lại độc lập cho dân tộc Việt Nam” và chịu sự khủng bố.

Trong trường hợp của blogger Nguyễn Lân Thắng, sau khi bị một nhóm dư luận viên kéo tới nhà gây rối và đe dọa hành hung vào tối ngày 21/10/2015, chúng tiếp tục tấn công gia đình anh vào chiều ngày 23/10, khi anh Thắng và vợ đi đón con gái từ trường mẫu giáo về nhà. Chúng đã chặn đường, gây sự và lao vào hành hung chị Vượng – vợ anh Lân Thắng ngay chỗ đông người.

Hành động của các dư luận viên, những người được lãnh lương để làm tay sai cho chế độ, càng làm cho phong trào “giải thiêng lãnh tụ” lan tỏa mạnh hơn.

Nhật Nam / SBTN