10/11/2017 | 0

Phong trào cáo buộc tấn công tình dục lan rộng khắp các quốc hội tiểu bang ở Hoa Kỳ

Phong trào cáo buộc tấn công tình dục lan rộng khắp các quốc hội tiểu bang ở Hoa Kỳ

Ứng cử viên Cộng Hòa Roy Moore. (Ảnh: The New Yorker)

Washington, DC. (Reuters) – Hôm qua 9 tháng 11, Thống Đốc Minnesota Mark Dayton kêu gọi một nhà lập pháp tiểu bang bị cáo buộc quấy rối tình dục phải từ chức.

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Dan Schoen đối mặt với áp lực từ chức, sau khi báo chí địa phương đăng tin ông thực hiện hành vi tình dục trái với ước muốn của phụ nữ. Ông Schoen không trả lời mọi câu hỏi, nhưng trong một thông cáo báo chí sau đó, ông bác bỏ mọi cáo buộc.

Dân Biểu Dân Chủ Erin Maye Quade cho biết hành động quấy rối phụ nữ cần phải dừng lại.

Tiếp theo Thượng Nghị Sĩ Dan Schoen, một phụ nữ 54 tuổi cáo buộc ứng cử viên Cộng Hòa Roy Moore thực hiện hành vi tình dục bà khi bà mới 14 tuổi.

Câu chuyện được Washington Post đăng tải buộc lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện phải gọi điện cho ông Moore, bảo ông nên rút lui nếu đó là sự thật. Cách đây 40 năm, ông Moore là công tố viên trẻ của tiểu bang Alabama.

Sau khi Washington Post phát hành câu chuyện, ông Moore kịch liệt bác bỏ những cáo buộc, gọi điều đó hoàn toàn sai lầm và là một cuộc tấn công chính trị.

Theo Washington Post, Leigh Corfman gặp ông Moore bên ngoài một tòa án, trong khi mẹ bà ở bên trong kiện tụng vụ nuôi con. Ông Moore đề nghị với mẹ bà Corfman rằng ông sẽ canh chừng cô bé này. Sau đó, ông Moore chở bà về nhà ông, và họ thực hiện hành vi tình dục với nhau cho tới khi bà yêu cầu ông chở bà về nhà.

Washington Post cũng đăng chuyện của 3 phụ nữ khác, cho biết ông Moore hẹn hò với họ khi họ mới 16 tuổi hoặc 18 tuổi, nhưng cả 3 không cáo buộc ông rủ họ quan hệ tình dục.

Ban tranh cử của ông Moore khẳng định hiện nay ông Moore đang dẫn trước đối thủ Dân Chủ hơn 10%. Đó chính là lý do đảng Dân Chủ và tờ báo tự do nhất đất nước không ngần ngại sáng tác những câu chuyện loại này.

Ông Moore là một người theo đạo Công Giáo bảo thủ, đang dẫn trước đối thủ Dân Chủ Doug Jones. Hai ông Moore và Jones tìm cách tranh giành chiếc ghế bỏ trống ở Thượng Viện Alabama, sau khi thượng nghị sĩ Jeff Session được Tồng Thống Donald Trump chỉ định là Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp.

Từ sau phong trào cáo buộc quấy rối và tấn công tình dục đối với nhà sản xuất phim Harvey Weinstein, chiến dịch “MeToo” lan rộng, khuyến khích phụ nữ lên tiếng về những trường hợp bị các nhà lập pháp quấy rối ngay bên trong tòa nhà Quốc Hội tiểu bang. Báo cáo về ông Weinstein được New York Times và New Yorker Magazine công bố đầu tiên.

Tháng trước, Thượng Viện California cũng thuê một hãng luật mở cuộc điều tra, sau khi các nữ dân biểu và nữ nhân viên viết thư tố cáo một nền văn hóa quấy rối tình dục.

Ở Kentucky, Chủ Tịch Hạ Viện là Dân Biểu Cộng Hòa Jeff Hoover phải từ chức sau khi một nữ nhân viên tố cáo ông quấy rối tình dục. Sau đó ông nói với phóng viên tờ Courier-Journal rằng ông nhận được sự đồng thuận của người này.

Theo Hội Nghị Lập Pháp Tiểu Bang Toàn Quốc, năm ngoái có 37 Quốc Hội tiểu bang ban hành chính sách đối với nhân viên bị quấy rối tình dục. (Mai Đức)