06/08/2016 | 2

Phong trào Black Lives Matter Mỹ thâm nhập Anh

Phong trào Black Lives Matter Mỹ thâm nhập Anh

London, Anh. (Reuters) – Black Lives Matter tổ chức hàng trăm cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ, giờ đây phong trào này thâm nhập vào nước Anh, với một số cuộc biểu tình ở London và Nottingham vào hôm qua.

Video cho thấy người Anh gốc Phi châu biểu tình phản đối sự bạo lực của cảnh sát, sau vụ cảnh sát bắn chết một người da đen cách đây 5 năm. Ngày 5 tháng 8 năm 2011, Mark Duggan 29 tuổi, qua đời sau khi bị cảnh sát bắn ở khu Đông London, vì họ cho rằng nghi can có vũ khí khi đối đầu với cảnh sát. Cái chết của Mark dấy lên làn sóng bạo động ở các thành phố lớn của nước Anh, và được gọi là sự bấn ổn dân sự tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

Nhưng lúc bấy giờ đó chỉ là những cuộc biểu tình tự phát của người Anh gốc Phi châu. Còn giờ đây, với sự thâm nhập của phong trào Black Lives Matters, những người vận động cho công lý xã hội gắn lên người nhãn hiệu này, đòi chính phủ cải cách lại hệ thống cảnh sát ở Anh quốc. Ở Nottingham, người biểu tình giơ cao những tấm bảng, trên đó viết tên những tù nhân da đen qua đời trong các nhà giam của cảnh sát.

Trước đó, thành viên Black Lives Matter Anh quốc chặn đường không cho hành khách lái xe vào phi trường quốc tế Heathrow ở London. Một phát ngôn viên sở cảnh sát cho biết có ít nhất 10 người bị bắt vì vi phạm luật pháp trong khi biểu tình. (Mai Đức)