15/05/2014 | 0

Phong trào biểu tình chống Trung Cộng đang biến thành bạo loạn khiến dân lo sợ

Phong trào biểu tình chống Trung Cộng đang biến thành bạo loạn khiến dân lo sợ

Cho đến ngày 14 tháng 5, các cuộc đình công của giới công nhân phản đối Trung Quốc xâm lược tiếp tục lan rộng trên phạm vi cả nước, giữa lúc tình trạng bất ổn tiếp tục leo thang tại các khu công nghiệp Bình Dương và Đồng Nai. Điều mà người dân lo ngại, là việc biểu tình ngày càng biến thành những cuộc bạo loạn đốt phá hết sức nguy hiểm.
Ngày 14/5/2014, nhiều nhà máy có vốn đầu tư của Trung Quốc đã buộc phải đóng cửa và ngưng hoạt động trên cả 3 miền.
Cho đến lúc này, người ta ghi nhận, các cuộc đình công đã diễn ra tại nhiều tỉnh miền Bắc như Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh… Hàng vạn công nhân đồng loạt xuống đường, kéo nhau qua các nhà máy kêu gọi nghỉ làm để phản đối Trung Quốc.
Tại Hà Tĩnh, báo Dân Trí cho biết hơn 1000 công nhân Dự án Formosa Cảng nước sâu Vũng Áng cũng đã xuống đường. Giới công nhân cho biết sẽ tuần hành liên tiếp 3 ngày để phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc.
Tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Vũng Tàu, cho đến trưa ngày 14/5, mọi hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp gần như bị tê liệt. Hầu hết các công ty đã phải đóng cửa để tránh các sự cố đáng tiếc.
Từ Bình Dương, các cuộc xuống đường chống Trung Quốc của giới công nhân đã lan sang Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Sài Gòn…
Trong khi đó tại Sài Gòn, tình hình quanh các khu công nghiệp đang được nói cũng đang hết sức căng thẳng.
Trưa ngày 14/5, công an Bình Dương thông báo đã bắt giữ khoảng 500 người bị cho là ‘gây rối’ sau cuộc hỗn loạn hoàn toàn mất kiểm soát vào chiều tối ngày 13/5.
Có tin cho biết hàng trăm xí nghiệp, nhà máy, nhà kho…v.v của người Trung Quốc tại Việt Nam đang bị tấn công, cướp phá hoặc đốt cháy. Cùng ngày 14/5/2014, người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu chính phủ Việt Nam phải ban bố ‘tình trạng khẩn cấp’ để bảo vệ các công ty Trung Quốc. Hiện có tin là đã có 4 người bị thương nặng, trong đó là một người Trung Quốc đã chết. Tình trạng bài Trung đang ngày càng nhiều, gây lo ngại cho dân chúng.
Tình hình cướp phá đang làm mất đi hình ảnh tốt nhất mà Việt Nam đang có lúc này, trong việc chống Trung Quốc xâm lược. Được biết nhiều công ty đã tháo chạy không khác gì sự kiện nạn kiều người Hoa năm 1979.
Ngày càng nhiều tin tức bình luận cho rằng nội bộ CSVN đang giành quyền và dùng công nhân như một trò thử sức nhau. Thông tín viên SBTN tại Việt Nam sẽ theo dõi chặt chẽ về tin tức này, và sớm đưa thêm những chi tiết mới đến quý vị. (N. Khanh)