04/04/2015 | 2

Phong trào bất tuân dân sự ở Việt Nam ngày càng mạnh mẽ hơn

Phong trào bất tuân dân sự ở Việt Nam ngày càng mạnh mẽ hơn

Không do một người nào đứng ra tổ chức, lãnh đạo, nhưng những phong trào chống chặt cây ở Hà Nội đã buộc chính quyền phải ngừng kế hoạch chặt phá cây xanh, và hứa với dân là sẽ làm rõ ai chịu trách nhiệm về công việc ngu dốt này. Tương tự như vậy ở Sài Gòn, 90,000 công nhân Pou Yuen biểu tình để phản đối luật bảo hiểm xã hội mới. Cho đến nay vẫn chưa có nguồn tin nào xác nhận người tập hợp công nhân lại, tổ chức biểu tình ôn hòa trong tinh thần bất bạo động, trật tự. Nhưng kết quả của nó là chính phủ hứa sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét lại điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, đề nghị sửa một phần của điều này theo hướng cho người lao động được chọn nhận bảo hiểm xã hội một lần như hiện nay.

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho rằng người Việt đang học hỏi các phương thích tranh đấu bất bạo động từ nhiều nơi khác trên thế giới. Nguyên nhân chính có thể là do phát triển của công nghệ thông tin, Internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội. Những thông tin về các cuộc biểu tình, các cuộc đấu tranh đòi quyền sống, quyền làm người ở khắp nơi trên thế giới, được người dân ở trong nước, đặc biệt là giới trẻ biết đến. Nó tác động rất nhiều đến tâm lý của người dân. Khi những sự kiện tương tự, xảy ra ở trong nước, người dân biết mình phải làm gì đó để bảo vệ quyền lợi, giống như là người dân trong khu vực cũng như trên thế giới từng làm.

Ông Đài cũng nói đây chỉ là một sự khởi đầu. Có thể từ giờ tới cuối năm, hay sang năm, thì phong trào bất tuân dân sự, phong trào xuống đường sẽ còn mạnh mẽ và dữ dội hơn. Luật sư Đài nhận định tình hình kinh tế, xã hội ở Việt Nam ngày càng xuống cấp cũng đã góp phần tác động trực tiếp tới người dân, cho nên công nhân Sài Gòn đã xuống đường với thái độ quyết liệt hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, trên Facebook của mình, nhận định về cuộc đình công của công nhân công ty Pou Yuen, luật sư Lê Công Định viết: “… Nói thật, phen này gay go đấy các bác ạ! Một đạo luật bất công và bất hợp lý bao giờ cũng phải đối diện với phong trào bất tuân dân sự của toàn xã hội. Những ngày êm ả nay còn đâu?”.

Tuy nhiên, những nhà đấu tranh dân chủ có kinh nghiệm đều cảnh báo chính quyền CSVN sẽ đợi cho phong trào lắng xuống, sau đó sẽ bắt đầu tìm cách dập tắt, làm nhụt chí đấu tranh của người dân. Họ sẽ bắt bớ, khủng bố, chia rẽ những người tham gia biểu tình. Để phá bỏ âm mưu này, phong trào đấu tranh dân chủ cần phải vận động quốc tế tạo sức ép lên chính quyền Việt Nam, buộc họ phải hủy bỏ những điều luật được dùng làm cái cớ để bắt bớ những người đấu tranh.

Mới đây, nhân dịp Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội họp cho ý kiến về dự thảo Bộ Luật Hình sự sửa đổi, luật sư Định đã yêu cầu quốc hội CSVN cân nhắc huỷ bỏ các điều luật 79, 88 và 258 của Bộ Luật Hình sự hiện hành. Theo ông, các điều luật đó xâm phạm quyền con người và quyền công dân được Hiến pháp Việt Nam 2013 công nhận, và tạo hình ảnh tồi tệ của Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế, hoàn toàn không có lợi cho việc hội nhập kinh tế quốc tế thật sự.

Đòan Hưng / SBTN