01/08/2014 | 0

Phong trào bao vây công an để phản ứng nạn bạo hành lan ra khắp nơi

Phong trào bao vây công an để phản ứng nạn bạo hành lan ra khắp nơi

Bức ảnh quý vị đang xem, là một trong những hình ảnh ghi lại sự kiện một chiếc xe môtô của công an đã bị đám đông dân chúng chặn lại, đập và đốt rụi để phản ứng trước việc công an vô cớ đánh người dân dã man. Nhiều hình ảnh khác cho thấy các nhân viên công an đã hốt hoảng gọi xin cứu viện vì bị hàng trăm người bao vây, không cho chạy thoát. Nhưng thậm chí ng cả xe cứu viện đến nơi cũng bị tấn công không thương tiếc.

Một báo cáo mật từ Bộ công an CSVN, được tiết lộ từ một sĩ quan ẩn danh, cho biết các quan chức chóp bu của CSVN đang có vẻ lo ngại tình hình ngày càng nhiều vụ dân chúng tức giận, bao vây các công an, khi xảy ra nạn công an bạo hành với dân chúng.

Được biết bản báo cáo này, đã được tướng công an Trần Đại Quang xem qua vào ngày 22 tháng 7 ở Việt Nam, và phân công cho cấp dưới gấp rút tìm biện pháp để làm dịu tình hình, tránh xảy ra những xung đột lớn giữa dân chúng và công an như ở Trung Cộng gần đây.

Tình trạng công an CSVN ở mọi cấp đang lạm quyền, đánh dân, bắt giữ và thậm chí giết hại vô cớ đã trở thành những sự kiện liên tục, gây nhức nhối trong lòng dân chúng từ hơn 2 năm qua. Khoảng hơn một tháng nay, ở Việt Nam đang bắt đầu bùng phát các hiện tượng đám đông dân chúng bắt giữ các công an viên CSVN bạo hành với người dân và đòi phải giải quyết cho ra lẽ.

Báo cáo ghi nhận, thoạt đầu thì những trường hợp này xảy ra chỉ có dăm ba người lên tiếng phản ứng, nay thì đám đông đã nhanh chóng tập trung lên đến hàng trăm người và diễn ra ở nhiều nơi.

Sự kiện mới nhất là ngày hôm qua, 21 tháng 7, hàng trăm người dân đã vây bắt 2 cảnh sát giao thông, khi hai tên này rượt đuổi một học sinh, bẻ tay và đánh đập em giữa đường phố.

Trước đó, một sự kiện xảy ra ở Kontum cũng gây nhiều chú ý khi công an rượt theo 2 em nhỏ, đã bị đám đông dân chúng vây lại hàng giờ, khiến một nhóm cứu viện phải kéo đến để giải cứu.

Điều đáng chú ý, là từ thái độ thần phục giới công an, gần đây, báo chí trong nước đang đổi giọng và thậm chí lên tiếng chỉ trích nặng nề các trường hợp công an CSVN bạo hành với dân chúng. Đây là một tình huống cho thấy sự tức giận và đè nén của dân chúng đã dâng cao đến mức báo chí không còn đủ can đảm nói một chiều, bịt mắt phục vụ cho bạo quyền của chế độ.

Một trong những tờ báo mà người ta nhìn thấy chỉ có một lối nói tuyên truyền cho chính quyền là tờ Petro Times, cũng đã lên tiếng đòi làm rõ các trường hợp công dân bị giải về đồn công an và chết một cách vô lý. Tất cả những chuyển động này cho thấy lòng dân ngày càng oán hận, và sự sợ hãi bạo quyền cũng đã không còn. (N. Khanh)