15/08/2021 | 12

Phòng thương mại kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tăng cường các nguồn lực và vaccine COVID-19 cho Đông Nam Á

Phòng thương mại kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tăng cường các nguồn lực và vaccine COVID-19 cho Đông Nam Á

Tin từ WASHINGTON, DC – Ông Myron Brilliant, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ, đưa ra một tuyên bố trước chuyến đi của Phó Tổng thống Kamala Harris đến Việt Nam và Singapore, kêu gọi chính quyền Biden tăng cường vaccine và hỗ trợ Đông Nam Á.

Ông cho biết “giữa những làn sóng mới của đại dịch coronavirus trên toàn cầu, các quốc gia ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất của họ. Đợt gia tăng ca bệnh do biến thể Delta gây ra có nguy cơ áp đảo các hệ thống y tế và bệnh viện, trong khi oxygen và các thiết bị duy trì sự sống khác đang thiếu hụt.

Trong một thế giới liên kết với nhau, Hoa Kỳ không thể khôi phục sức mạnh cho đến khi phần còn lại của thế giới khỏe mạnh trở lại”. “Nền kinh tế Hoa Kỳ gắn liền với nền kinh tế Đông Nam Á, và sự gián đoạn nghiêm trọng và kéo dài do COVID sẽ tác động đến các chuỗi cung ứng quan trọng trong các lĩnh vực từ xe hơi, may mặc đến thực phẩm và giày dép. Các công ty Hoa Kỳ đang gặp phải sự gián đoạn trong việc tìm nguồn cung ứng do các đợt phong tỏa và các trường hợp nhiễm coronavirus trong lực lượng lao động”.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ ca ngợi những đóng góp quan trọng và vai trò lãnh đạo của chính quyền Biden trong việc hỗ trợ ứng phó với đại dịch trên toàn cầu và họ tin rằng việc tăng cường hỗ trợ là cần thiết. “Chính quyền phải nỗ lực nhiều hơn để thực hiện cam kết đóng vai trò là kho vaccine cho thế giới, đặc biệt là ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.