10/10/2017 | 0

Phòng thương mại Hoa Kỳ chỉ trích yêu sách quá đáng của chính phủ Trump khi thương lượng NAFTA

Phòng thương mại Hoa Kỳ chỉ trích yêu sách quá đáng của chính phủ Trump khi thương lượng NAFTA

Mexico City, Mexico. (Reuters)- Hôm nay 10 tháng 10, đại diện của phòng Thương mại Hoa Kỳ lên tiếng khuyên chính phủ Trump chớ quá cứng rắn khi tái thương lượng Hiệp ước Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ NAFTA.

Ông Thomas Donohue, chủ tịch và là tổng giám đốc điều hành của tổ chức này cho rằng đòi hỏi của Washington giống những viên thuốc độc phá vỡ các cuộc hội đàm. Vài tuần lễ qua, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã lặp lại nhiều lần lập luận cho rằng NAFTA rất quan trọng đối với ngành kỹ nghệ Hoa Kỳ kể cả ngành nông nghiệp và sản xuất. Tuyên bố tại buổi lễ được Phòng Thương mại Mexico tổ chức ở thành phố Mexico, ông Thomas Donohue nói rằng tất cả mọi đề nghị của Hoa Kỳ là không cần thiết, và không thể chấp nhận được.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ không nêu chi tiết những đề nghị gây tranh cãi, nhưng một trong những vấn đề gai góc này đã được chính phủ Mexico, Canada và khu vực tư nhân Hoa Kỳ nhấn mạnh nhiều tuần lễ qua. Những vấn đề này không chỉ liên quan đến địa phương, mà cả lĩnh vực kỹ nghệ quốc gia. Chẳng hạn như ngành sản xuất xe hơi. Các nhà sản xuất xe hơi tại Mexico cho rằng các yêu sách quá đáng có thể đe doạ trầm trọng đến tính chất cạnh tranh của ngành kỹ nghệ nặng.

Hoa Kỳ, Canada và Mexico bắt đầu tái thương lượng thoả ước đã được ký kết và thi hành 23 năm qua, tại vòng đàm phán thứ 4 của cuộc hội đàm ở Washington. Tổng thống Trump trước đó doạ sẽ rút khỏi NAFTA nếu ông không giành được mục tiêu giảm ngân khoản thâm thủng mậu dịch khoảng 64 tỉ Mỹ kim với Mexico. Tuy nhiên, Phòng Thương mại Hoa Kỳ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hiệp ước, và cho thấy ý muốn đứng cùng với Mexico để đối phó với những đề nghị cực đoan của ông Trump. (Mai Đức)

TAGS: nafta