04/08/2017 | 3

Phòng lãnh sự tại tòa đại sứ Đức ở Hà Nội tạm đóng cửa vì vụ Trịnh Xuân Thanh?

Phòng lãnh sự tại tòa đại sứ Đức ở Hà Nội tạm đóng cửa vì vụ Trịnh Xuân Thanh?

Những người tới tòa đại sứ Đức tại Hà Nội hôm Thứ Sáu 4 tháng 8 để làm thủ tục visa thấy có một thông báo tạm đóng cửa vì “lý do kỹ thuật”.

Theo nhiều nguồn tin trên Facebook, việc đóng cửa phòng lãnh sự của tòa đại sứ Đức tại Hà Nội có thể liên quan tới vụ CSVN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Thông báo được viết bằng hai thứ tiếng Đức và Việt. Bản thông báo nói phòng lãnh sự sẽ đóng cửa “cho tới khi có thông báo khác”, và không đưa ra lời giải thích nào khác.

Nước Đức hiện là nơi sinh sống và định cư của hơn 100 ngàn người Việt, cùng hàng ngàn sinh viên Việt Nam đang du học. Việc bắt cóc một người đang xin tị nạn ngay tại thủ đô Berlin là điều mà người Đức khó chấp nhận.

Truyền thông Đức trong mấy ngày qua không ngừng loan tin, và chiếu những phóng sự điều tra về những tình tiết của vụ bắt cóc. Bộ Ngoại Giao Đức đã chính thức triệu đại sứ CSVN, đồng thời trục xuất một viên chức tình báo thuộc tòa đại sứ CSVN tại Berlin.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Đức Martin Scheafer nói vụ bắt cóc này là sự vi phạm chưa có tiền lệ và trắng trợn đối với pháp luật nước Đức và quốc tế. Phát ngôn nhân này cho hay, những phản ứng vừa qua chỉ là bước đầu.

Bộ Ngoại Giao Đức cho biết chính phủ Đức sẽ tiếp tục có những biện pháp khác nữa để trả đũa Việt Nam trên các bình diện ngoại giao, chính trị và cả viện trợ phát triển kinh tế.

Huy Lam / SBTN