04/11/2016 | 0

Phòng khám ở Sài Gòn của bác sĩ Hoa Lục tung hồ sơ bệnh nhân lên Facebook

Phòng khám ở Sài Gòn của bác sĩ Hoa Lục tung hồ sơ bệnh nhân lên Facebook

Ảnh: Thanh Niên

Một người phụ nữ ở Sài Gòn đang chuẩn bị kiện một phòng mạch của bác sĩ Hoa Lục về việc tung hồ sơ bệnh lý của bà lên mạng xã hội Facebook.

Báo Thanh Niên hôm 4/11 cho biết phòng mạch này tọa lạc tại quận 1, Sài Gòn. Các bác sĩ và chuyên viên ở đây đều nói tiếng Hoa. Bệnh nhân chỉ được nêu tên tắt là M., 41 tuổi, ngụ tại quận 2. Ngày 12 tháng 10, bà M. đến phòng mạch chỉ được gọi tắt là D. để khám bệnh, bao gồm tầm soát ung thư cổ tử cung, thử nghiệm máu và nước tiểu. Qua một thông dịch viên, bác sĩ cho biết bà bị “viêm lộ tuyến cổ tử cung”, nếu không điều trị sẽ chuyển sang ung thư. Bác sĩ đề nghị bà M. điều trị phẫu thuật. Sau cuộc phẫu thuật trị giá 18.8 triệu đồng, bà quay lại tái khám thì được soi đèn hồng quang, chiếu tia, truyền dịch hết 2 triệu đồng nữa.

Hôm sau bà quay lại, phòng mạch cũng đề nghị làm y như hôm trước thì bà từ chối, với lý do sau khi được truyền kháng sinh hôm trước, bà bị choáng váng và tiêu chảy. Nghi ngờ bị phòng mạch “moi” tiền, nên ngày 19 tháng 10 bà M. lên mạng xã hội Facebook kể lại câu chuyện. Ngay hôm sau, một trương mục Facebook với tên Noo Jenny đăng tải một loạt hình ảnh thử nghiệm, siêu âm, và cả tên tuổi của bà M., kể cả những điều bà chia sẻ với bác sĩ về những vấn đề riêng tư.

Bà M. cho biết đang làm thủ tục để khởi kiện phòng mạch này. Báo Thanh Niên trích lời Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nam, giảng viên cao cấp tại Đại Học Y Dược ở Sài Gòn, nói rằng sự việc bác sĩ tiết lộ hồ sơ bệnh lý và danh tính của bệnh nhân trên mạng là “quá bậy bạ”, và là sự việc mà trong đời hành nghề ông chưa gặp lần nào.

Huy Lam / SBTN