25/03/2021 | 13

Phòng khám Hồng Kông bị trừng phạt vì đề nghị vaccine ngoại quốc thay cho vaccine của Trung Cộng

Phòng khám Hồng Kông bị trừng phạt vì đề nghị vaccine ngoại quốc thay cho vaccine của Trung Cộng

Tin từ HỒNG KÔNG – Theo tin từ AFP, các nhà chức trách y tế Hồng Kông loại bỏ một phòng khám tư nhân khỏi chương trình tiêm chủng coronavirus của thành phố sau khi phòng khám này đề nghị tiêm vaccine Pfizer-BioNTech do Đức sản xuất cho bệnh nhân thay vì tiêm vaccine Sinovac của Trung Cộng. Hành động này cho thấy sự nhạy cảm của chính quyền Hồng Kông đối với bất kỳ lời chỉ trích nào đối với vaccine Sinovac, loại vaccine có tỷ lệ hiệu quả tương đối thấp hơn và được các cơ quan quản trị theo dõi chặt chẽ mặc dù không có nhiều dữ kiện được công bố.

Vào hôm thứ Ba (23 tháng 3), sở y tế thành phố cho biết rằng phòng khám này sẽ không còn tiêm thuốc Covid-19 nữa vì một bác sĩ vi phạm thỏa thuận với chương trình tiêm chủng. Các nhà chức trách cho biết họ cũng thu hồi những liều Sinovac chưa được sử dụng từ phòng khám. Thông báo này được đưa ra sau khi một bức ảnh chụp một thông báo tại phòng khám so sánh tỷ lệ hiệu quả của hai loại vaccine lan truyền trên mạng vào cuối tuần qua.

Ta Kung Pao, một tờ báo thuộc quyền cai quản của Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh ở Hồng Kông, đã đăng một bài báo cáo buộc bác sĩ này “bôi nhọ” vaccine Sinovac. Cho đến nay, khoảng 403,000 người dân Hồng Kông – chiếm khoảng 5% dân số thành phố – được tiêm những liều thuốc đầu tiên.

Hơn 250,000 người trong số họ tiêm vaccine Sinovac, trong khi số còn lại tiêm Pfizer-BioNTech. Vào hôm thứ Tư (24/3), chính phủ đình chỉ việc tiêm Pfizer do một vấn đề đóng gói, nhưng nhấn mạnh rằng họ không tin rằng loại thuốc này có rủi ro về độ an toàn. (BBT)