15/07/2014 | 0

Phóng hoả tiễn Falcon 9 sau một thời gian trì hoãn

Phóng hoả tiễn Falcon 9 sau một thời gian trì hoãn

Cape Canaveral, Florida. (Reuters) – Sau 2 tháng trì hoãn, hỏa tiễn Falcon 9 của Space Exploration Technologies đã phóng lên từ tiểu bang Florida, đưa 6 vệ tinh truyền thông thương mại nhỏ vào quỹ đạo cho công ty ORBCOMM.

Hỏa tiễn cao 224 feet được đưa lên bệ phóng tại trạm phóng Không Quân Cape Canaveral vào lúc 11 giờ sáng Thứ Hai. Vụ phóng hỏa tiễn bị trì hoãn vì những vấn đề kỹ thuật, thời tiết và lịch trình hỗ trợ của Eastern Range cho các vụ phóng từ Cape.

Hỏa tiễn mang theo 6 vệ tinh OG2, lô đầu tiên trong mạng vệ tinh dự trù có 17 thành viên, trị giá 200 triệu Mỹ kim. Phần còn lại của mạng -nhằm tăng cường dịch vụ nhắn tin toàn thế giới của ORBCOMM- sẽ được hỏa tiễn Falcon 9 phóng lên vào cuối năm nay.

Vụ phóng hôm Thứ Hai đưa 6 vệ tinh mới, do hãng tư nhân Sierra Nevada lắp ráp, vào quỹ đạo riêng biệt ở độ cao 500 dặm phía trên mặt đất. Tổng giám đốc điều hành hãng SpaceX cho biết tất cả 6 vệ tinh được phóng lên đã đạt mục tiêu.

Trong một cuộc phỏng vấn, giám đốc điều hành của ORBCOMM cho hay mỗi vệ tinh OG2 có khả năng lớn hơn toàn bộ chùm vệ tinh hiện có. Ví dụ, ngoài việc trung chuyển tin nhắn dài hơn giữa các nhà bán lẻ và công ty vận chuyển hay công ty xây dựng và cần cẩu của họ, OG2 sẽ làm cho mạng chạy nhanh hơn. (H. Nguyễn)