06/06/2016 | 0

Phong bì: Nguồn sống của cán bộ y tế tại bệnh viện nhà nước

Phong bì: Nguồn sống của cán bộ y tế tại bệnh viện nhà nước

Hình minh họa

Tin giờ chót cho biết nữ cán bộ y tế này đã bị tạm đình chỉ công tác.

Vấn đề nhận phong bì tại các bệnh viện nhà nước tại Việt Nam không phải là một chuyện lạ, mà nó trở thành một chuyện bình thường mà người Việt Nam gọi là văn hóa phong bì. Chỉ lấy trường hợp của một y tá làm việc tại Việt Nam thì sẻ thấy rõ vấn đề.

Lương trung bình của một y tá làm việc tại bệnh viện nhà nước trung bình là $6 triệu đồng/tháng (tương đương $268USD/tháng). Với số lương này nếu người còn độc thân và ở chung với gia đình như anh chị em, và bố mẹ thì đủ sống. Nhưng nếu có gia đình, và con cái thì số lương $6 triệu VND không đủ sống.

Cũng có thể nhìn vào giá xăng tại Việt Nam để so sánh. Hiện tại giá xăng cho mỗi một lít là $15,950VND. Tính theo đơn vị gallon thì giá xăng tại Việt Nam là $2.69/gallon – đắt tương đương với giá xăng tại Hoa Kỳ trong khi GDP của Việt Nam chỉ có $1,910USD so với Hoa Kỳ là $53,041USD.

Chưa kể thêm người y tá khi cho con đi học thì phải đóng đủ thứ tiền như tiền làm mới cơ sỏ, tiền đoàn, tiền bảo hiểm y tế….

Không phải người y tá nào cũng có thể tìm được một việc làm tại bệnh viện nhà nước. Muốn vào, họ phải đút lót cho các đường giây của bệnh viện một số tiền trung bình là $16 triệu VND ($715USD) trước khi được nhận.

Nếu làm việc tại các văn phòng y tế tư nhân thì người y tá sẽ có lương cao hơn – khoảng $8 đến 10 triệu VND ($357USD – $446USD/tháng). Nhưng làm việc cho tư nhân thì không làm theo ca, nhiều khi làm nhiều giờ hơn quy định và có thể bị cho nghĩ việc bất cứ lúc nào. Nếu làm cho bệnh viện nhà nước và vào được biên chế thì người y tá không dễ dàng bị đuổi việc.

Đối với các y tá từ quê lên hoặc từ các tỉnh thành khác đến thì họ không thể xin vào làm việc tại bệnh viện nhà nước vì không có hộ khẩu tại nơi cư trú, và sự lựa chọn duy nhât của họ là làm cho tư nhân. Các văn phòng tư nhân sẽ trả lương cho người y tá ngoài thành giá rẻ hơn vì biết họ không có hộ khẩu.

Với bao nhiêu đó áp lực, bị bóc lột và tiền lương không đủ sống, phong bì của bệnh nhân chính là con đường sống của y tá. Ngày nào nhà nước vẫn còn kiểm soát và nắm giữ ngành y tế thì tình trạng phong bì tại bệnh viện sẽ còn tiếp diễn.

Lê Tuấn / SBTN