Phong Bao Mừng Tuổi Ta của Viện Việt Học: nỗ lực chống âm mưu Hán hóa

Phong Bao Mừng Tuổi Ta của Viện Việt Học: nỗ lực chống âm mưu Hán hóa

Vào lúc 2:00 trưa ngày Chủ Nhật 2 Tháng 10 2016, tại phòng hội của Viện Việt Học (15355 Brookhurst St. Ste 222 Westminster CA), Viện Việt Học sẽ tổ chức buổi kỷ niệm năm thứ 5 phát hành Phong Bao Mừng Tuổi Ta, đã thực hiện từ năm 2012 cho đến nay.

Phong Bao Mừng Tuổi Ta là một ý tưởng của họa sĩ Doãn Vinh và Viện Việt Học, với phương châm “Người Việt Sử Dụng Phong Bao Mừng Tuổi Việt”. Nhận thấy trong lúc cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đang hưởng ứng phong trào chống âm mưu Hán hóa Việt Nam của chính quyền Bắc Kinh với sự góp tay của CSVN, thì chính người Việt vẫn có thói quen sử dụng nhiều văn hóa phẩm bằng tiếng Hoa. Mỗi độ xuân về, người Việt khắp nơi lại dùng những phong bao mừng tuổi in toàn Hán tự, cùng những hình ảnh văn hóa Tàu, trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Để thay đổi thói quen này, họa sĩ Doãn Vinh đã sáng tác một số mẫu phong bao mừng tuổi sử dụng tiếng Việt (Chúc Mừng Năm Mới thay cho chữ Hán), cùng những hình ảnh trang trí đặc trưng cho nền văn hóa Việt Nam: trống đồng, hoa sen, phong tục tết cổ truyền… Viện Việt Học đã cho phát hành lần đầu tiên những mẫu Phong Bao Mừng Tuổi Ta vào cuối năm 2012, để chuẩn bị cho xuân Quí Tị 2013.

Ý tưởng này đã được cộng đồng người Việt ở Quận Cam ủng hộ nhiệt liệt. Các cơ quan truyền thông chính của cộng đồng như Nhật Báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông, các đài TV, radio… đều giúp loan tải tin tức. Các tổ chức hội đoàn đã tham gia việc phân phối như các liên đoàn hướng đạo, các trường Việt Ngữ, các hội cựu học sinh, văn phòng bác sĩ, dược sĩ… Cũng trong năm đầu tiên, Phong Bao Mừng Tuổi Ta đã được chính thức giới thiệu tại cộng đồng Người Việt tại Sydney.

Sau 5 năm phát hành, Viện Việt Học rất tự hào là phong trào sử dụng Phong Bao Mừng Tuổi Ta đã lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Năm nào Viện Việt Học cũng có thêm mẫu mã mới, và số lượng phát hành tăng đều đặn. Cộng đồng người Việt khắp nơi nhắc nhở nhau hãy sử dụng các Phong Bao Mừng Tuổi Ta, mặc dù giá có đắt hơn so với các loại bao lì xì kiểu Tàu cũ. Đặc biệt, gần đây đã có xuất hiện thêm nhiều mẫu phong bao Việt mới, không do Viện Việt Học phát hành trên nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ. Điều này chứng tỏ ý tưởng “về nguồn” đã phát triển được trong giới kinh doanh của cộng đồng. Và đáng khích lệ hơn nữa, bên trong nước Việt Nam cũng đã bắt đầu xuất hiện những Phong Bao Mừng Tuổi Ta, nhắc nhở đồng bào trong nước chú ý hơn đến sự đồng hóa mạnh mẽ và có chủ đích của kẻ thù phương Bắc. Không thể trông chờ từ chính quyền CSVN, mà chính người dân Việt phải tự bảo vệ lấy mình. Có lẽ sự nhân rộng của phong trào sử dụng Phong Bao Mừng Tuổi Ta ở khắp nơi mới là món quà lớn nhất dành cho Viện Việt Học.

Trong buổi lễ kỷ niệm năm nay, Viện Việt Học cũng giới thiệu một số mẫu Phong Bao Mừng Tuổi Ta mới. Đặc biệt, lần đầu tiên Viện Việt Học sẽ giới thiệu những mẫu Thiệp Tết Ta, cũng do họa sĩ Doãn Vinh sáng tác, với cùng một mục tiêu bảo tồn văn hóa Việt. Sẽ có một chương trình văn nghệ tình tự dân tộc đặc sắc do nhóm thân hữu Viện Việt Học thực hiện. Vào của tự do.

Trong thời điểm mà hiểm họa Hán hóa đất nước Việt Nam đang gần kề hơn bao giờ hết, trước sự bất lực của người dân trong nước, trước sự tiếp tay của chính quyền CSVN, thì những nỗ lực trở về nguồn cội tại hải ngoại như chương trình Phong Bao Mừng Tuổi Ta của Viện Việt Học rất đáng trân trọng.

Những mẫu thiệp Tết lần đầu tiên phát hành của Viện Việt Học

Đoàn Hưng / SBTN