04/09/2015 | 1

Phó TT Joe Biden chưa quyết định tranh cử

Phó TT Joe Biden chưa quyết định tranh cử

Atlanta, Georgia. (CBS) – Phó Tổng Thống Joe Biden tuyên bố ông không chắc chắn sẽ tham gia vào cuộc đua đề cử của đảng Dân Chủ.

Ông cho biết quyết định của ông sẽ phụ thuộc vào việc ông và gia đình có đủ sức mạnh tinh thần để ra tranh cử hay không. Đây là lần đầu tiên ông Biden đưa ra nhận xét công khai liên quan tới những thảo luận về việc tham gia vào cuộc đua sơ bộ của đảng Dân chủ, bao gồm các ứng cử viên sáng giá như Hillary Clinton, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Vermont Bernie Sanders và nhiều người khác. Việc ông tham gia vào cuộc đua sẽ tác động tới chiến dịch tranh cử, vào thời điểm một số thành viên của đảng Dân Chủ muốn thấy thêm lựa chọn.

Bà Clinton được cho là có nhiều khả năng giành chiến thắng và ít người dự trù ông Biden sẽ tham gia vào cuộc đua. Tuy nhiên tỷ lệ ủng hộ cựu ngoại trưởng trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây giảm và những câu hỏi xoay quanh việc bà sử dụng tài khoản email và máy chủ cá nhân trong khi làm ngoại trưởng đã khiến phó tổng thống xem xét vận động để kế nhiệm Tổng Thống Barack Obama. Sau khi bảo vệ nỗ lực của Tổng Thống Obama để đạt được thỏa thuận nguyên tử với Iran, phó tổng thống nói rõ rằng gia đình được đặt lên hàng đầu.

Ông Biden từng thất bại trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 1988 và năm 2008. (Nguyên Trân)