31/12/2014 | 1

Phó trưởng công an xã đánh dân trước xin lỗi sau

Phó trưởng công an xã đánh dân trước xin lỗi sau

Theo đơn tố cáo của bà Võ Thị Mộng Thu mẹ ruột anh Võ Tân Vũ Anh Duy, do nghi ngờ con bà đánh ông Võ Thành Long, nên công an xã Tam Hiệp, TIền Giang đã bắt và đánh Duy ép nhận tội. Vào sáng ngày 26/12/14, hai công an xã là Nguyễn Văn Cà (phó trưởng công an xã Tam Hiệp) và Nguyễn Thanh Tân cùng hai công an viên khác đến cầu Ba Châu (huyện Châu Thành, Tiền Giang) bắt Duy khi anh đang ngồi ăn cơm dưới ghe.

Dù chưa có chứng cớ phạm tội, nhưng công an xã Tam Hiệp đã còng tay Anh Duy đưa về đồn. Anh Duy bị giam tại đây từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, tịch thu cả điện thoại cá nhân không cho liên lạc với gia đình.

Cà và Tân còn còng một tay Anh Duy treo lên cửa sổ suốt nhiều giờ. Đồng thời họ thay nhau điều tra bằng cách dùng gậy ma-trắc đánh vào người, đầu, tay của anh Duy bắt anh phải ký nhận tội đánh ông Võ Thành Long.

Anh Duy bị đánh thương tích đầy người, ngả ra bất tỉnh vì không chịu nổi những đòn tra tấn dã man của công an. Do thương tích quá nặng nên Võ Tân Vũ Anh Duy được công an huyện chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang cấp cứu.

Khi nhập viện, bệnh nhân Duy trong tình trạng đau đầu, nôn mửa và khai những vết thương này do bị ông Cà và ông Tân đánh. Sau gần một tuần điều trị, bệnh nhân Duy tương đối đã ổn định nên ngày 31/12 gia đình xin xuất viện điều trị tại nhà.

Bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cũng ký xác nhận bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho anh Võ Tân Vũ Anh Duy (26 tuổi, ngụ xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) bị đánh chấn thương vùng đầu và mặt. Hiện nay, theo gia đình cho biết anh vẫn còn bị nhức đầu và tinh thần rối loạn.

Trao đổi với phóng viên tại Ủy ban nhân dân xã Tam Hiệp, ông Nguyễn Văn Cà thừa nhận hành vi của mình là có dùng gậy ma-trắc đánh anh Duy. Sau khi nội vụ xảy ra, ông Cà đã dàn xếp bằng cách đến thăm hỏi và xin lỗi anh Võ Tân Vũ Anh Duy, coi như giải quyết xong.

Được biết trước đây, ông Cà đã hai lần bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm về việc nhận tiền người dân và dùng uy quyền công an để đánh người.

Thông thường công an xã, phường chỉ là những người thừa hành pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự địa phương, không được giao nhiệm vụ điều tra xét hỏi trong một vụ án. Nhưng đã từ lâu công an cấp phường, xã luôn luôn lạm dụng quyền lực với sự cố tình làm ngơ của cấp trên. Vì thế, đa số các trường hợp người dân bước qua cửa công an cấp thấp nhất, họ hoặc trở nên tàn phế hoặc tử vong do đòn tra tấn, ép cung.

Tú Thanh / SBTN