04/09/2015 | 1

Phó tổng thư ký báo Thanh Niên bị tịch thu thẻ nhà báo vì “đả kích” ngày 2/9

Phó tổng thư ký báo Thanh Niên bị tịch thu thẻ nhà báo vì “đả kích” ngày 2/9

Quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Đỗ Hùng, bộ Thông Tin và Truyền Thông cũng đồng thời được gửi cho Cơ quan an ninh A87, Bộ công an và Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trên trang Facebook cá nhân mang tên Mít Tờ Đỗ có đăng tải một chia sẻ về ngày 02/9 (nhưng đã rút xuống sau đó) với nội dung như sau:

Các trang mạng của những dư luận viên sau đó đã trích dẫn lại chia sẻ này và cho rằng anh đã “đả kích chiến thắng này bằng giọng điệu giễu cợt thô bỉ các lãnh tụ khai quốc công thần đang được nhân dân, quân đội kính trọng như Hồ Chủ Tịch hay Đại tướng Võ Nguyên Giáp.”

Ngay sau đó, blogger Nguyễn Đình Bổn nhận được thông tin về việc nhà báo Đỗ Hùng bị thu hồi thẻ nhà báo. Ông chia sẻ thông tin này trên Facebook: “Cái status toàn dấu sắc tếu táo của Đỗ Hùng chỉ là giọt nước tràn ly, là cái cớ đẩy đến việc ngày 3/9/2015, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên đã ban hành quyết định về việc xử lý miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Thư ký tòa soạn Báo điện tử Thanh Niên đối với anh, và ngày 4.9 anh bị Bộ TT&TT thu hồi thẻ nhà báo.”

Được biết nhà báo Đỗ Hùng từng tham dự nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Sài Gòn vào năm 2011, khi Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02. Trước đó, đã nhiều lần các dư luận viên gọi anh là “rận chủ”, vì những quan điểm của mình trên trang cá nhân. Nhiều dư luận viên cho rằng anh không xứng đáng là Phó tổng thư ký toà soạn báo Thanh Niên.

Trong một bản phúc trình mới đây, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) đã công bố Việt Nam là một trong những nước kẻ thù của Internet khi kiểm duyệt gát gao nhất trên thế giới. CPJ cũng nói rằng, thống kê hiện tại, có ít nhất 16 ký giả đang bị cầm tù ở Việt Nam.

Ân Thiên / SBTN