09/10/2017 | 1

Phó tổng thống rời sân vận động sau khi cầu thủ quỳ gối trong lúc chào cờ

Phó tổng thống rời sân vận động sau khi cầu thủ quỳ gối trong lúc chào cờ

Indianapolis, Indiana. (Reuters) – Phó tổng thống Mike Pence bỏ ngang trận đấu bóng bầu dục, sau khi nhìn thấy một số cầu thủ của San Francisco 49ers quỳ gối khi bài quốc ca “Star Spangled Banner” trỗi lên.

Quỳ gối trong bài quốc ca là hình thức biểu tình của một số cầu thủ NFL, nhằm phản đối tình trạng bạo lực của cảnh sát đối với người thiểu số. Hôm qua 8 tháng 10, phó tổng thống tới xem trận đấu giữa Indianapolis Colts và San Francisco 49ers, và đã rời sân vận động.

Sau đó, trong một tuyên bố được Tòa Bạch Ốc phát hành, phó tổng thống cho biết ông không xem trận đấu giữa Indianapolis Colts và San Francisco 49ers, vì Tổng Thống Trump và ông sẽ không hiện diện tại sự kiện nào tỏ ra thiếu tôn trọng binh sĩ quân đội Mỹ, lá quốc kỳ hoặc bài quốc ca của đất nước.

Trong thời gian qua, Tổng Thống Trump nhiều lần chỉ trích cầu thủ quỳ gối khi nghe quốc ca, và yêu cầu NFL sa thải những cầu thủ đó. Tuy nhiên quyền phản đối cũng như quyền biểu tình của người Mỹ được Tu Chính Án thứ nhất bảo vệ. Phó tổng thống nói mọi người có quyền thể hiện ý kiến của họ, nhưng việc yêu cầu cầu thủ NFL tôn trọng quốc ca và quốc kỳ đất nước không phải là điều quá đáng. Ông nhấn mạnh ủng hộ Tổng Thống Trump, ủng hộ binh sĩ quân đội Mỹ, sẽ luôn đứng thẳng vì lá cờ và quốc ca của nước Mỹ. (Mai Đức)