17/04/2017 | 2

Phó Tổng Thống Pence đến thăm khu phi quân sự, họp báo với tổng thống Nam Hàn

Phó Tổng Thống Pence đến thăm khu phi quân sự, họp báo với tổng thống Nam Hàn

Bàn Môn Điếm, Nam Hàn. (Reuters) – Phó tổng thống Mike Pence có mặt tại khu vực phi quân sự mang tên Bàn Môn Điếm vào sáng 17/04, nơi cài đặt vũ khí được cho là nặng nề nhất thế giới.

Đứng tại khu vực này, phó tổng thống Pence quan sát dọc theo biên giới phi quân sự giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, một ngày sau khi Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn nhưng thất bại. Ông nhấn mạnh rằng thời kỳ “kiên nhẫn chiến lược” của Hoa Kỳ đối với Bình Nhưỡng đã kết thúc.

Phó tổng thống Pence thực hiện chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông, thăm 4 quốc gia châu Á, để các đồng minh  và cả kẻ thù  thấy rằng chính phủ tổng thống Trump không quay lưng với khu vực ngày càng bất ổn.

Khu vực phi quân sự gọi tắt là DMZ, là một dải đất rộng 4 cây số, được gài mìn dày đặt, được giăng đầy dây thép gai chạy xuyên qua bán đảo Đại Hàn, với binh sĩ của 2 bên đứng gác nhưng liên tục cảnh giác nhìn nhau.

Phụ thân của ông Pence là cựu chiến binh thời chiến tranh Đại Hàn, từng được điều động sang Nam Hàn trong từ năm 1950 tới năm 1953.

Tại Seoul sáng 17/04, trong một cuộc họp báo chung với quyền tổng thống Nam Hàn Hwang Kyo-ahn, phó tổng thống Pence đã đưa ra một cảnh báo tới Bắc Hàn, rằng cả Hoa Kỳ lẫn Nam Hàn sẽ không chịu đựng thêm những vụ phóng thử hỏa tiễn và nguyên tử của Bắc Hàn. Các vụ không kích vào Syria và Afghanistan cho thấy Hoa Kỳ rất quyết tâm trong việc giải quyết khủng hoảng.

Ông Pence cũng nói Hoa Kỳ sẽ tăng cường biện pháp phòng thủ chống Bắc Hàn bằng cách hành động trước một bước, tức là sớm điều động hệ thống phòng thủ THAAD nhằm chống hỏa tiễn tầm cao và tầm xa.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Nam Hàn đang gặp rắc rối vì hành động trả đũa của Trung Cộng, chống lại việc điều động THAAD. Bắc Kinh cho rằng hệ thống này gây nguy hiểm cho nền an ninh quốc phòng của họ, nhưng Washington và Seoul khẳng định hệ thống này chỉ nhằm chống lại hỏa tiễn Bắc Hàn. (Mai Đức)