02/01/2018 | 2

Phó Tổng Thống Mike Pence vẫn giữ kế hoạch đi thăm Israel

Phó Tổng Thống Mike Pence vẫn giữ kế hoạch đi thăm Israel

Washington DC. CBS) – Văn phòng Phó Tổng Thống Mike Pence cho biết ông vẫn giữ kế hoạch đi thăm Israel trong tháng này, mặc dù ngày lên đường sẽ thay đổi.

Theo kế hoạch cũ, lẽ ra ông Pence sẽ đi thăm Israel trong ngày 14 tháng 1. Nhưng hôm qua 1/1/2018, phát ngôn viên Emmanuel Nahshon của Bộ Ngoại Giao Israel thông báo rằng chuyến đi của ông Pence không còn phù hợp với lịch tháng 1 của họ, mà có thể phải lùi lại vài tuần. Ông Nahshon không đưa ra lý do tại sao hoãn chuyến thăm của ông Pence, chỉ nói rằng Bộ Ngoại Giao Israel hy vọng ông Pence vẫn giữ nguyên ý định, mặc dù ngày đi không còn là 14 tháng 1.

Sau thông báo của Bộ Ngoại Giao Israel, Jarrod Agen là phụ tá chánh văn phòng của phó tổng thống Pence, khẳng định chuyến đi vẫn giữ nguyên, nhưng sẽ lùi lại vào cuối tháng này. Ông Agen không cho biết cụ thể cuối tháng này là vào ngày nào.

Trước Giáng Sinh năm ngoái, ông Pence tuyên bố hoãn chuyến đi thăm Trung Đông (bao gồm Israel và Ai Cập) sang tháng 1 năm 2018, vì ông muốn có mặt trong buổi bỏ phiếu thông qua dự luật thuế ở Thượng Viện. Nhưng theo CBS News, việc ông Pence hoãn chuyến đi cũng có liên quan tới làn sóng biểu tình giận dữ trong khu vực, sau tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng Thống Trump. Người Palestine hủy bỏ một cuộc họp trước Giáng Sinh với Phó Tổng Thống Pence tại thành phố Bethlehem, để phản đối quyết định của ông Trump. Giáo sĩ Hồi Giáo và Cơ Đốc Giáo ở quốc gia Ai Cập láng giềng cho biết họ cũng sẽ từ chối gặp gỡ ông Pence, trong một chặn dừng chân theo kế hoạch tại thủ đô Cairo. (Mai Đức)