31/01/2019 | 2

Phó Tổng thống Mike Pence tuần hành ủng hộ Venezuela ở Miami

Phó Tổng thống Mike Pence tuần hành ủng hộ Venezuela ở Miami

Ông Mike Pence - Ảnh: CBS News

Miami, Florida – Theo tin từ đài CBS, một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết, vào hôm thứ Sáu tới đây (1 tháng 2), Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tới thành phố Miami để gặp gỡ những người Venezuela lưu vong, đồng thời thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn của chính quyền Tổng thống Trump đối với chính trị gia Juan Guaido thuộc phe đối lập Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Vào tuần trước, Hoa Kỳ và 26 quốc gia khác đã công nhận ông Guaido là tổng thống và là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Theo lời viên chức Tòa Bạch Ốc, ông Pence sẽ tuần hành ủng hộ người dân Venezuela, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ trong cuộc đấu tranh giành độc lập của họ. Ông Pence sẽ chủ trì hội nghị bàn tròn tại một nhà thờ địa phương thuộc khu vực Doral ở ngoại ô Miami do người Venezuela lưu vong thành lập từ khi chính phủ xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền cách đây 20 năm. Ông Chavez cũng là người tiền nhiệm của Tổng thống Maduro.

Theo tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, tại Trung tâm Thờ phụng Chúa Iglesia Doral, ông Pence sẽ tham dự hội nghị cùng những người đứng đầu cộng đồng người Venezuela lưu vong, bao gồm những gia đình, tù nhân chính trị và các cựu viên chức buộc phải rời khỏi đất nước do bị đàn áp chính trị.

Trước đó vào thứ Tư, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump đã điện đàm với ông Guaido. Tổng thống Trump cũng đăng dòng tweet chúc mừng ông Guaido, qua đó củng cố sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ cho cuộc đấu tranh giành lại nền dân chủ.

Hôm thứ Tư, trong một cuộc phỏng vấn với một đài tin tức của Nga, ông Maduro khuyến cáo sự can thiệp của Hoa Kỳ vào tình hình ở Venezuela sẽ dẫn đến một kết cục tồi tệ hơn cả Việt Nam. (Mộc Miên)