09/02/2018 | 0

Phó tổng thống Mike Pence tránh quan chức Bắc Hàn tại tiệc khai mạc thế vận hội

Phó tổng thống Mike Pence tránh quan chức Bắc Hàn tại tiệc khai mạc thế vận hội

Pyeonchang, Nam Hàn. (Reuters) – Tại Pyeonchang, Phó Tổng Thống Mike Pence chỉ xuất hiện vài giây tại buổi tiệc chiêu đãi trước lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông 2018, vì không muốn chạm mặt các quan chức Bắc Hàn cũng hiện diện chung một căn phòng.

Tiệc chiêu đãi được tổ chức tại khu nghỉ mát miền núi Pyeongchang, vài giờ trước khi vận động viên Nam Hàn và Bắc Hàn cùng diễn hành dưới một lá cờ thống nhất. Đây là kết quả tốt đẹp sau nhiều tháng làm việc của chính phủ Nam Hàn, muốn mượn Thế Vận Hội Mùa Đông để giảm bớt căng thẳng bởi chương trình hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử của Bắc Hàn.

Sau buổi tiệc, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tổ chức họp báo cho biết Phó Tổng Thống Mike Pence được xếp ngồi đối diện với trưởng đoàn Bắc Hàn Kim Yong Nam. Nhưng ông Pence cáo lỗi vì “có cuộc gặp theo kế hoạch với vận động viên Mỹ”, nên chỉ ghé qua phòng tiệc để bắt tay một số viên chức các nước có vận động viên tham dự. Theo Reuters, ông Pence bắt tay khá nhiều người (trong đó có Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe) nhưng không bắt tay ông Kim Yong Nam.

Trước đó, Phó Tổng Thống Mike Pence cũng tổ chức cuộc gặp với một số người đào thoát Bắc Hàn, trong đó có cả người bị cụt hai chân, phải sử dụng cặp nạng vượt hơn 10,000 dặm đường để chạy trốn chế độ độc tài cộng sản.

Cùng đi với ông Pence tới Nam Hàn, có Fred Warmbier, là cha của sinh viên Otto, từng bị chính quyền Bắc Hàn giam cầm, và qua đời ngay sau khi được đưa về Hoa Kỳ. (Mai Đức)